10 bí kíp “bỏ túi” giúp tiết kiệm chi phí khi đi du lịch

(Baonghean.vn) - Bạn có thể tiết kiệm khoản kinh phí đáng kể khi đi du lịch nếu có một chiến lược hợp lý... Dưới đây là những cách tiết kiệm tốt nhất để bạn có thể thoải mái tận hưởng chuyến đi mà không lo “cháy túi".

1.Tìm hiểu trước thông tin về chuyến đi

Đây là một bước vô cùng quan trọng để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch cũng như quyết định sự thành công cho chuyến đi của du khách. Hãy tập cho mình thói quen tìm thông tin về chuyến đi như phương tiện đi lại, giá cả, nơi ăn, nghỉ, kinh nghiệm đi du lịch từ những người bạn hoặc các chia sẻ trên internet.
Hiện có rất nhiều các diễn đàn cũng như cá nhân sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình và những gì du khách cần chỉ là chọn lọc và giữ chúng làm "vốn riêng" cho bản thân thôi.

2. Lên kế hoạch chi tiết

Bạn cần bỏ ra chút thời gian để ra những lập kế hoạch du lịch theo phong cách của mình. Bắt đầu bằng việc thích đi du lịch ở đâu, kế hoạch ăn uống, đi lại, kinh phí đang có… Lên kế hoạch càng chi tiết, bạn càng khám phá được nhiều nơi trong một khoảng chi phí thấp nhất.

3. Du lịch trái mùa

Mùa hè có thể là thời điểm đẹp nhất trong năm để thăm châu Âu và mùa đông sẽ rất tuyệt vời nếu được đến Caribbean... Nhưng tốt nhất bạn hãy nên đi vào trước hoặc sau thời điểm này. Giá thấp, thời tiết đẹp, các nhà hàng và khách sạn vui vẻ khi nhìn thấy bạn và rất ít khách du lịch trên phố.
Đây có thể không phải thời điểm ấm nhất hoặc nắng nhất, nhưng chắc chắn sẽ là thời điểm mà có giá tốt nhất.

4.  Lựa chọn các hoạt động miễn phí

Nếu chịu khó tìm kiếm, bạn sẽ thấy nhiều hoạt động miễn phí. Hãy kiểm tra các hoạt động đang diễn ra tại điểm điểm bạn du lịch... Các bảo tàng thường có một ngày miễn phía trong tuần và giảm giá vé vào một số thời gian nhất định trong ngày. Ví như khi du lịch tại Pháp, các bảo tàng ở London thường miễn phí, đây hẳn là giấc mơ cho những ai yêu lịch sử và nghệ thuật. Còn ở Paris, có thể thăm cung Louvre không tốn một đồng vào ngày Chủ nhật...

Nhưng bạn cần nhớ phải đến sớm hoặc sẽ phải đối diện với khả năng xếp hàng khá lâu vì chắc chắn cũng rất nhiều người “săn tìm” cơ hội như du khách.

5. Sử dụng phương tiện công cộng ở nơi đến

Hãy cân nhắc khi lựa chọn phương tiện giao thông đi lại. Các xe bus địa phương có thể có một hay nhiều tuyến, dài hay ngắn và giá vé bao giờ cũng mềm. Xe thồ ở các vùng cao cũng rất rẻ. Phượt bằng xe máy cũng là một cách tiết kiệm tiền khá tốt, tuy vậy bạn phải luôn đảm bảo về vấn đề an toàn cũng như khả năng “chịu chơi” của những con xế đó.
Ngoài ra, đi bộ trong tầm vài cây số vì đi bộ giúp bạn có một cái nhìn sâu sát hơn hình ảnh, lối sống người địa phương.

6.Thưởng thức ẩm thực đường phố

Để tiết kiệm tối đa chi phí du lịch bạn cũng nên hạn chế ăn ở những nhà hàng lớn, hãy chọn những quán ăn bình dân hoặc thưởng thức ẩm thực đường phố. Đừng nghĩ rằng ăn ở nhà hàng lớn thì mới được thưởng thức hết đặc sản của họ, ẩm thực đường phố và những quán ăn bình dân mới là những cái nôi phong phú của đặc sản vùng miền. Vì vậy, đừng ngại thưởng thức đặc sản ở những quán vỉa hè...
 7. Sử dụng thẻ tín dụng linh hoạt
Thẻ tín dụng rất có lợi, cho phép bạn ứng trước tiền, an toàn hơn khi mua sắm. Ngoài ra, người sở hữu thẻ tín dụng còn được hưởng nhiều quyền lợi mà ít người để ý đến, như check-in khách sạn sớm hơn, nâng cấp phòng miễn phí…

8. Đưa ra định mức chi tiêu trong ngày

Những điều hay ho thú vị là điều bạn sẽ nhìn thấy nhiều tại những nơi du lịch, nếu không tự đặt ra định mức chi tiêu, bạnsẽ khó lòng kìm lại được thú vui mua sắm của mình. Việc đặt ra các quy tắc chi tiêu, sẽ giúp bạnbiết cách chi tiêu hợp lý hơn và tránh mua phải những món đồ không cần thiết.

Kinh nghiệm giúp tiết kiệm tiền khi du lịch này sẽ giúp du khách biết được mình đã tiêu mất bao nhiêu tiền, và nhận ra được cái gì là không cần thiết. Từ đó, tự cân bằng lại chi tiêu vào ngày hôm sau. Và nhớ rằng không mua những thứ không cần thiết.

9. Đừng ngại mặc cả

Nhất là khi đi chợ và mua quà về nhà. Không tính đến chuyện các khu du lịch đều có giá cả đắt đỏ ra thì việc du khách là người từ nơi khác đến và bị “bóp” khi mua sắm là lẽ đương nhiên. Vì vậy, bạn hãy mạnh dạn mà mặc cả. Thông thường, hãy giảm khoảng 30 - 40% so với giá mà người bán đưa ra.

10. Mua sắm khôn ngoan

Khi đi du lịch, bạn dễ bị choáng ngợp bởi các món đặc sản hấp dẫn cũng như những đồ lưu niệm xinh xắn, tuy nhiên những thứ tưởng như nhỏ nhặt sẽ khiến tiền trong túi “bay” đi rất nhanh.  Bởi vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua đồ xem có thực sự cần nó? nên tham khảo bạn bè, người dân địa phương để biết nên mua đặc sản ở đâu đảm bảo chất lượng. Nếu đi cùng bạn bè, du khách có thể rủ họ mua chung với số lượng nhiều để hưởng những ưu đãi về giá cả.

Hãy "soi" thật kỹ các chương trình giảm giá để có thể sở hữu đồ hiệu chỉ mức giá hấp dẫn. Ngoài ra mua đồ tại các gian hàng miễn thuế cũng là một cách thông minh để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch.

Tin mới