10 thực phẩm Thu - Đông đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường

(Baonghean.vn) - Hạt kê, bí đỏ, xúp lơ xanh, đậu xanh, măng tây... là những thực phẩm cực tốt trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường.

1. Gạo kê: Gạo kê có chứa nhiều khoáng chất quý như potassium, canxi, photpho, magia, kẽm, selen, có thể hạ thấp đường huyết. Ngoài ra, vị ngọt mặn, hơi hàn, có công hiệu tiêu khát, lợi tiểu, có thể dùng để điều trị các bệnh suy thận, tiểu tiện bất lợi, là thức ăn lý tưởng của người bệnh bội nhiễm suy thận do bệnh tiểu đường gây ra.
1. Gạo kê: Gạo kê có chứa nhiều khoáng chất quý như: potassium, canxi, photpho, magia, kẽm, selen, có thể hạ thấp đường huyết. Ngoài ra, vị ngọt mặn, hơi hàn, có công hiệu tiêu khát, lợi tiểu, có thể dùng để điều trị các bệnh suy thận, tiểu tiện bất lợi, là thức ăn lý tưởng của người bệnh bội nhiễm suy thận do bệnh tiểu đường gây ra. Ảnh: Internet
Đậu xanh: Chứa nhiều chất khoáng và vitamin trong đó hàm lượng vitamin nhóm B, các chất khoáng như potassium, magie, sắt cao hơn rất nhiều các loại ngũ cốc khác, có tác dụng tiêu khát, hạ đường huyết, lợi tiểu tiện. Những người bị bệnh bội nhiễm suy thận do bệnh tiểu đường gây nên đều có thể coi đậu xanh là thức ăn chủ lực trong các bữa ăn hàng ngày.
2. Đậu xanh: Chứa nhiều chất khoáng và vitamin trong đó hàm lượng vitamin nhóm B, các chất khoáng như potassium, magie, sắt cao hơn rất nhiều các loại ngũ cốc khác, có tác dụng tiêu khát, hạ đường huyết, lợi tiểu tiện. Những người bị bệnh bội nhiễm suy thận do bệnh tiểu đường gây nên đều có thể coi đậu xanh là thức ăn chủ lực trong các bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Internet
Đậu tương và chế phẩm của đậu tương: Các chất isoflavone và estrogen thực vật có chứa trong protein của đậu tương có tác dụng điều tiết công năng của thận. Protein có trong đậu tương có thể cải thiện được công năng của người bệnh tiểu đường loại 2, giảm thiểu nguy cơ bị bội nhiễm bệnh thận do bệnh tiểu đường gây nên.
3. Đậu tương và chế phẩm của đậu tương: Các chất isoflavone và estrogen thực vật có chứa trong protein của đậu tương có tác dụng điều tiết công năng của thận. Protein có trong đậu tương có thể cải thiện được công năng của người bệnh tiểu đường loại 2, giảm thiểu nguy cơ bị bội nhiễm bệnh thận do bệnh tiểu đường gây nên. Ảnh: Internet
Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Súp lơ xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
4. Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Súp lơ xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Ảnh: Internet
Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
5. Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: Internet
Cà rốt: Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.
6. Cà rốt: Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt. Ảnh: Internet
Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
7. Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose. Ảnh: Internet
Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường
8. Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường. Ảnh: Internet
Bí ngô: Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.
9.Bí ngô: Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet
Yến mạch: Là thực phẩm lý tưởng của người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường ăn nó sẽ có cảm giác no bụng rất lâu và giảm chậm lại tốc độ đường trong máu lên cao sau khi ăn. Yến mạch là một loại thức ăn cao vitamin, cao protein và thấp đường. Ngoài công năng hiệu hạ đường huyết ra còn lợi tiểu nữa. Rất thích hợp với người bị bệnh bội nhiễm suy thận do bệnh tiểu đường gây ra.
10. Yến mạch: Là thực phẩm lý tưởng của người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường ăn nó sẽ có cảm giác no bụng rất lâu và giảm chậm lại tốc độ đường trong máu lên cao sau khi ăn. Yến mạch là một loại thức ăn cao vitamin, cao protein và thấp đường. Ngoài công năng hiệu hạ đường huyết ra còn lợi tiểu nữa. Rất thích hợp với người bị bệnh bội nhiễm suy thận do bệnh tiểu đường gây ra. Ảnh: Internet

 Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới