mask

100% điểm tranh chấp địa giới hành chính cấp huyện ở Nghệ An được giải quyết

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin đưa ra tại cuộc làm việc giữa Thường trực HĐND tỉnh với Sở Nội vụ về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri chiều 15/11.

Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, các kiến nghị của cử tri tập trung vào 3 nội dung chính: đó là việc giải quyết tranh chấp địa giới hành chính; thực hiện tiêu chí phân loại xóm, khối, bản; giải quyết tồn đọng về khen thưởng Huân chương Kháng chiến.

Trên cơ sở ý kiến, phản ánh của cử tri, thời gian qua, Sở Nội vụ tập trung phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường và chính quyền các địa phương để rà soát, tổng hợp các điểm có mâu thuẫn, tranh chấp địa giới hành chính để tâp trung giải quyết. Theo đó, toàn tỉnh, có 50 khu vực tranh chấp cấp huyện; 175 khu vực tranh chấp cấp xã.

Đến thời điểm này, 100% điểm tranh chấp chấp huyện đã giải quyết xong. Đối với 175 điểm tranh chấp cấp xã, theo báo cáo các địa phương cũng cơ bản đã được giải quyết và thống nhất giữa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính được lập theo Chỉ thị 364/CT với thực tế quản lý sử dụng đất đai của từng địa phương; đặc biệt chấm dứt được các điểm phức tạp, điểm “nóng”, nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Nôi vụ Đậu Văn Thanh thừa nhận vẫn còn một số điểm tranh chấp chưa được xử lý dứt điểm.
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh thừa nhận vẫn còn một số điểm tranh chấp chưa được xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Anh Hoa – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, quan theo dõi phản ánh, kiến nghị của cử tri, vừa qua, vẫn còn xảy ra tình trạng xâm canh, xâm cư, gây ra mâu thuẫn tranh chấp, phá loại cây trồng tại xã Mường Lống, Mỹ Lý (Kỳ Sơn).

Thừa nhận tình trạng xâm canh ở một số địa phương, ông Đậu Văn Thanh – Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định, Sở tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết, nếu do cách giải quyết của chính quyền của địa phương còn cứng nhắc thì phải khắc phục; nếu thuộc về ý thức chấp hành của người dân thì tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động để người dân đồng thuận thực hiện.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc thực hiện tiêu chí phân loại xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được Sở Nội vụ thực hiện theo Quyết định số 84/2010/QĐ-UBND và Quyết định số 11/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Theo đó việc phân loại xóm, khối, bản được thực hiện theo tiêu chí phân loại, cách tính điểm, khung điểm phân loại, các yếu tố đặc thù, thẩm quyền, trình tự thủ tục; gắn với phân loại có các chính sách đi kèm phù hợp với từng loại xóm, bản.

Tuy nhiên, theo ông Đậu Văn Thanh, hiện tại ở một số địa phương vẫn có tâm lý muốn được chia tách xóm, bản; mặc dù Sở Nội vụ đã trả lời nhiều lần, nhưng các địa phương vẫn kiến nghị.

Từ thực tiễn đặt ra, ông Đậu Văn Thanh kiến nghị các đại biểu HĐND tỉnh trong quá trình tiếp xúc cử tri cần thông tin đến cử tri rõ quan điểm, chủ trương và trước xu hướng hiện nay khi Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) ra đời thì không thể chia tách mà phải sáp nhập, tránh cử tri kiến nghị đi kiến nghị lại nhiều lần vấn đề này.

Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại cuộc làm việc.

Kết luận tại cuộc làm việc, bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục rà soát lại các điểm tranh chấp địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh để đánh giá, dự báo tình hình và kịp thời có phương án xử lý thuộc thẩm quyền hoặc hướng dẫn, đôn đốc các địa phương giải quyết.

Liên quan đến việc thực hiện tiêu chí phân loại xóm, khối, bản, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nội vụ rà soát lại các quy định hiện hành để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung tiêu chí phân loại xóm, bản phù hợp với quy định và thực tiễn đặt ra.

Bà Cao Thị Hiền cũng giao Sở Nội vụ chỉ đạo chính quyền các địa phương phối hợp với các chủ đầu tư để thành lập ban quản trị tại các nhà chung cư nhằm đưa việc quản lý hành chính tại các nhà chung cư vào nề nếp…

 Minh Chi

Tin mới