13 cá nhân dũng cảm cứu người, tài sản trong lũ quét tại Kỳ Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định về việc tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 cá nhân tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã dũng cảm cứu người và tài sản trong đợt lũ quét kinh hoàng ngày 2/10 vừa qua.
Ông Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn là 1 trong 13 người dũng cảm cứu người trong cơn lũ dữ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Ông Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn là 1 trong 13 người dũng cảm cứu người trong cơn lũ dữ. Ảnh: Xuân Hoàng

13 cá nhân được tặng Bằng khen gồm các ông: Mạc Văn Hằng, Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương, Vi Hải Đường, Vi Văn Duy, Vi Văn Núi, Vi Văn Vông, Chương Văn Khăm, Lương Quốc Thắng, Lô Văn Hòa, Kha Văn Bún, La Văn Cầu và Lô Văn Chung đều trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra vào sáng 2/10/2022 tại huyện Kỳ Sơn để lại nhiều hậu quả nặng nề. Ảnh: Đào Thọ ảnh 2

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra vào sáng 2/10/2022 tại huyện Kỳ Sơn để lại nhiều hậu quả nặng nề. Ảnh: Đào Thọ

Trước đó, khoảng 7h ngày 2/10, nước lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về, càn quét qua các bản Sơn Hà, Hòa Sơn (xã Tà Cạ) và khối 1 (thị trấn Mường Xén), huyện Kỳ Sơn. Do cơn lũ diễn ra quá nhanh, nhiều người không kịp trở tay, nhiều hộ dân bị mắc kẹt giữa cơn lũ dữ.

Rất may mắn trong thời khắc này đã có nhiều tấm gương không quản hiểm nguy, liều mình trong dòng lũ cứu hàng chục người thoát khỏi tử thần.

Sau trận lũ, cuộc sống của người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3

Sau trận lũ, cuộc sống của người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn, 1 trong số 13 người được khen thưởng nhớ lại: Khoảng hơn 7h sáng 2/10, nước lũ trên suối Huồi Giảng chảy cuồn cuộn, ngày càng dâng cao, rất nguy hiểm. Anh đứng trước cổng nhà quan sát xung quanh, thấy trong ngôi nhà của ông Lô Trọng Hải có nhiều người đang cố thoát ra nhưng không thể, vì nước chảy quá mạnh.

Trận lũ được xem là kinh hoàng nhất đối với người dân Kỳ Sơn trong hàng chục năm qua. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4

Trận lũ được xem là kinh hoàng nhất đối với người dân Kỳ Sơn trong hàng chục năm qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước tình thế nguy cấp đó, nếu để chậm trễ, rất có thể những người hàng xóm sẽ bị nước lũ cuốn trôi, hậu quả sẽ khôn lường. Không chần chừ, anh lao qua dòng nước lũ, cố gắng bám vào vách nhà để tiếp cận với mọi người. Ngay sau đó, anh hô hoán, gọi thêm một số thanh niên trong bản khẩn trương dùng dây và thang để dìu từng người ra khỏi ngôi nhà đang bị cô lập giữa cơn lũ dữ.

Để kịp thời động viên các cá nhân trên, ngày 19/10/2022, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3233/QĐ-UBND về việc tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 cá nhân thuộc bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã có thành tích xuất sắc đột xuất, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong đợt lũ quét, lũ ống tại huyện Kỳ Sơn vào ngày 2/10 vừa qua.

Người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bàng hoàng trước những thiệt hại do trận lũ gây ra. Ảnh: Quang An ảnh 5

Người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bàng hoàng trước những thiệt hại do trận lũ gây ra. Ảnh: Quang An

Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, mưa lũ vừa qua trên địa bàn đã khiến một người tử vong; 615 ngôi nhà bị thiệt hại (55 nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 141 nhà bị ngập và hư hỏng nặng, hơn 260 hộ phải di dời khẩn cấp…). Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra tại huyện Kỳ Sơn khoảng 200 tỷ đồng.

Tin mới