mask

13 dự án thi KHKT tại Nghệ An lọt vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 12/3, Ban tổ chức cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018, khu vực phía Bắc đã công bố danh sách 13 dự án được lọt vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự Hội thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế.

Đây là những dự án vừa đạt giải Nhất tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia được tổ chức tại TP. Vinh. Trong đó, có 3 dự án thuộc đoàn Hà Nội, 2 dự án thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 dự án thuộc Hải Phòng, 1 dự án thuộc Trường Đại học tự nhiên. Các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình mỗi tỉnh được 1 dự án.

Trong số 13 dự án, có 2 dự án của đoàn Nghệ An. Đó là dự án Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển của hai học sinh Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Nhóm tác giả của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà
Nhóm tác giả của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Dự án thứ 2 là Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học bio – cleaner – na và thử nghiệm xử lý môi trường nhà vệ sinh trong trường học của học sinh Nguyễn Tất Bảo Long và Nguyễn Mạnh Hùng – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Theo Quy chế thi khoa học, kĩ thuật (KHKT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT), những dự án đoạt giải Nhất theo từng nhóm lĩnh vực có nguyện vọng được xét chọn đi dự thi quốc tế sẽ tham gia thi vòng chọn đội tuyển.

Trong phần thi này, thí sinh trình bày tóm tắt dự án và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh. Nội dung trình bày dự án và trả lời phỏng vấn được ghi hình/truyền hình để các giám khảo không tham gia phỏng vấn đánh giá, cho điểm.

Phần thuyết minh bằng Tiếng Anh của hai học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà.
Phần thuyết minh bằng Tiếng Anh của hai học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà.

Dự kiến vào sáng mai, 13/3, những dự án được lọt vào đội tuyển quốc gia sẽ được công bố tại lễ bế mạc và trao giải cuộc thi. Theo kế hoạch, tháng 5 tới, các dự án này sẽ đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Năm 2017, tại Hội thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế, Việt Nam là 1 trong ba nước đứng thứ ba sau Hoa Kỳ và Ấn Độ với 5 dự án đoạt giải chính thức của Hội thi (1 giải Ba; 4 giải Tư) và 4 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Tin mới