mask

13 nhân vật bị sa thải và từ chức dưới thời ông Trump - Họ là ai?

(Baonghean.vn) - Sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2017, có không ít cái tên dưới quyền ông đã phải lần lượt từ chức hoặc bị sa thải vì nhiều nguyên do khác nhau.

1. Trump sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates bị sa thải ngày 30/1/2017. Ảnh: AP
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates- người đầu tiên bị ông Trump sa thảingày 30/1/2017. Ảnh: AP

Ngày 30/1/2017, người đầu tiên bị Tổng thống Donald Trump sa thải là Sally Yates-  luật sư hàng đầu của chính quyền liên bang ngay sau khi bà từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo.

Theo Yates, bà không tin rằng việc bảo vệ cho sắc lệnh trên "phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan này là luôn tìm kiếm công lý và đứng về lẽ phải".

2. Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức

Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng, ở Washington, ngày 1/2/2017.
Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng, ở Washington, ngày 1/2/2017.

Ngày 13/2/2017, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn đã từ chức sau khi có nhiều bản tin cho biết ông đã lừa dối các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, về những liên lạc của ông với Nga.

Vụ từ chức của một quan chức cấp cao như vậy chưa đầy một tháng sau khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng gần như chưa từng thấy trên chính trường Mỹ.

3. Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Katie Walsh rời nhiệm sở

Bà Katie Walsh . Ảnh: AFP
Bà Katie Walsh . Ảnh: AFP

Ngày 30/3/2017Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Katie Walsh rời nhiệm sở sau nhiều nỗ lực thất bại trong việc lật ngược đạo luật bảo hiểm y tế Obamacare để gia nhập tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ chính sách của Tổng thống Trump có tên America First Policies.

Tuy nhiên, sự ra đi của bà Walsh - người được coi là tai mắt của Chánh văn phòng Reince Priebus - được xem như điềm báo cho tương lai của ông Priebus tại Nhà Trắng.

4. Tổng thống Trump sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang

Ông James Comey. AFP
Ông James Comey. AFP

Ngày 9/5/2017, Tổng thống Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey. Đây là quyết định cứng rắn nhưng cũng gây nhiều tranh cãi nhất của Tổng thống Trump cho đến nay.

Tổng thống Trump cho rằng chính cách xử lý không hợp lý của ông Comey trong cuộc điều tra về vụ bê bối thư điện tử của cựu ứng viên Tổng thống Hillary Clinton để làm việc công là lý do sa thải. 

5.  Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức

Ông Mike Dubke
Ông Mike Dubke

Ngày 30/5/2017, Giám đốc truyền thông Mike Dubke từ chức chỉ sau 86 ngày làm việc và chưa để lại được dấu ấn gì. Ông Dubke là người mới trong chính quyền vì không thuộc đội ngũ trợ lý của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Ông cho biết quyết định từ chức là vì "vấn đề cá nhân".

6. Giám đốc Văn phòng đạo đức chính phủ Mỹ từ chức

Ông Walter Shaub
Ông Walter Shaub

Ngày 6/7/2017, Giám đốc Văn phòng Đạo đức chính phủ (OGE) Walter Shaub từ chức dù đến tháng 1/2018 mới chính thức mãn nhiệm.

Ông Shaub có nhiều mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump và từng chỉ trích ông Trump về việc xung đột lợi ích giữa vai trò tổng thống với công việc kinh doanh. Dù vậy, ông Shaub tuyên bố không hề bị ông Trump hay các trợ lý thân cận gây áp lực để đưa ra quyết định từ chức.

7. Thư ký báo chí Nhà Trắng từ chức

Ông Sean Spicer
Ông Sean Spicer

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chức ngày 21/7, chấm dứt nhiệm kỳ ngắn ngủi và đầy hỗn loạn của ông trong bối cảnh những biến động lớn trong nội các của tổng thống Donald Trump. Truyền thông Mỹ đưa tin ông Spicer từ chức vì không hài lòng với việc tổng thống Trump bổ nhiệm giám đốc truyền thông mới.

8. Thư ký báo chí Michael Short từ chức

Cũng như ông Spicer, trợ lý thư ký báo chí Michael Short cũng từ chức vì không đồng ý việc bổ nhiệm ông Scaramucci.

9. Tổng thống Trump sa thải Chánh Văn phòng Nhà Trắng

Ông Priebus
Ông Reince Priebus.

Ngày 28/7/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc sa thải Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, chỉ một ngày sau khi giám đốc truyền thông mới Anthony Scaramucci "tố" ông Priebus làm lộ thông tin cho phóng viên.

Đây là lần thay đổi nhân sự quan trọng thứ hai của Nhà Trắng chỉ trong một tuần. Có tin cho rằng Trump sa thải Priebus vì cho rằng ông này tuồn tin mật trong đội ngũ của Trump ra cho truyền thông khai thác.

10. Tổng thống Trump 'sa thải' Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucc

Tổng thống Trump sa thải Giám đốc truyền thông Nhà Trắng sau 10 ngày tại chức
Tổng thống Trump sa thải Giám đốc truyền thông Nhà Trắng sau 10 ngày tại chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định sa thải Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, chỉ vài ngày sau khi ông này chỉ trích gay gắt một số quan chức cấp cao trong nội các của Tổng thống Trump.

Việc cách chức ông Scaramucci được cho là có sự nhúng tay của ông Kelly, người muốn lập lại trật tự trong Nhà Trắng. Thời gian làm việc của ông Scaramucci dù ngắn ngủi nhưng cũng không thiếu phần kịch tính sau khi ông bị phát hiện trả lời phỏng vấn tờ New Yorker với những lời lẽ đả kích nặng nề nhắm vào ông Priebus và một số quan chức Nhà Trắng khác, được cho là gồm chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

11. Trump sa thải chiến lược gia trưởng Steve Bannon

Steve Bannon.
Ông Steve Bannon.

Ngày 18/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, người đứng sau nhiều quyết định gây tranh cãi của ông.

Ông Bannon là người giúp định hình chính sách Nước Mỹ trước tiên của Tổng thống Trump từ lúc còn tranh cử. Dù vậy, sự ra đi của ông bị cho là vì những đấu đá với các quan chức khác trong chính quyền như Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster hay những người thân của Tổng thống Trump trong Nhà Trắng.

12. Cố vấn trong Hội đồng An ninh Mỹ rời khỏi Nhà Trắng

Ông Sebastian Gorka. Ảnh: AFP
Ông Sebastian Gorka. Ảnh: AFP

Ngày 25/8, Phó Trợ lý của Tổng thống Donald Trump, ông Sebastian Gorka đã trở thành quan chức mới nhất trong Hội đồng An ninh quốc gia rời khỏi Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố, một quan chức Nhà Trắng nêu rõ: "Ông Gorka đã không nộp đơn xin từ chức, song tôi có thể khẳng định ông này hiện không còn làm việc tại Nhà Trắng."
Dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết, song giới quan sát cho rằng tuyên bố của vị quan chức này ngụ ý rằng ông Gorka đã bị sa thải chứ không phải tự nguyện từ chức.

  13. Bộ trưởng đầu tiên thời ông Trump từ chức vì... tiêu hoang
  Ông Tom Price
  Ông Tom Price

  Ngày 29/9/2017, Ông Tom Price, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ từ chức, trở thành bộ trưởng đầu tiên trong nội các chính phủ của ông Trump rời cương vị.

  Quyết định xin từ chứccủa ông Tom Price được công bố trong bối cảnh dư luận chỉ trích ông gay gắt vì những chuyến công du bằng máy bay thuê của tư nhân tốn kém hàng trăm ngàn USD.

  Tin mới