mask

130 thôn, bản đăng ký về đích nông thôn mới

(Baonghean) - Do đặc thù của các huyện miền núi cao  UBND tỉnh có chủ trương xây dựng thôn, bản NTM.  Đến nay, cả tỉnh có 130 thôn, bản đăng ký về đích NTM vào cuối năm.

Sẵn sàng cán đích

Xã Quế Sơn, huyện Quế Phong có 3 xóm, bản đăng ký với UBND huyện về đích NTM cuối năm 2016, gồm: xóm 1, 2 và thôn Phong Quang. Theo đánh giá của ban chỉ đạo NTM xã, đến thời điểm này, 3 thôn bản nói trên đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí để về đích vào cuối năm nay.

Một góc bản Liên Đình, xã Chi Khê (Con Cuông) hôm nay.
Một góc bản Liên Đình, xã Chi Khê (Con Cuông) hôm nay.

Đơn vị xóm 2, được đánh giá tiến sát đích NTM nhất của xã Quế Sơn. Trao đổi với chúng tôi, xóm trưởng Nguyễn Văn Đường cho biết: Sau khi tiếp thu các chủ trương, hướng dẫn, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã về Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân trong xóm, với tinh thần đoàn kết cao, từng bước triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Đến thời điểm này có thể khẳng định, xóm 2 đã đạt 14 tiêu chí NTM cấp thôn bản, theo quy định của huyện. Người dân trong xóm đóng góp được trên 103 triệu đồng, huy động 684 ngày công lao động, đào đắp hơn 181 m3 đất đá, làm được hơn 2,6 km đường bê tông.

Làm đường NTM ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong.
Làm đường NTM ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong.

Bản Liên Đình, xã Chi Khê được UBND huyện Con Cuông đang đề nghị UBND tỉnh được công nhận bản NTM kiểu mẫu. Đến bản Liên Đình, khi tổ thợ nề đang hoàn thiện ngôi nhà văn hóa bản. Nhà Văn hóa bản Liên Đình được xây dựng cạnh sân bóng đá, bóng chuyền của bản. Bản Liên Đình còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa Thái, hàng năm là nơi tổ chức các ngày lễ, tết, hoạt động văn hóa. Trong 15 tiêu chí xây dựng bản NTM (tỉnh thêm 1 tiêu chí thủy lợi cho thôn bản xây dựng NTM), đến thời điểm này, bản Liên Đình chỉ còn 2 tiêu chí chưa hoàn thành, đó là tiêu chí nhà văn hóa và đường giao thông nội đồng. Tuy nhiên, để đến cuối năm về đích NTM là điều có thể, bởi theo ông Lô Văn Thái – trưởng bản, thì hiện nay bản đang hoàn thiện nhà văn hóa, khoảng 1 tháng nữa là hoàn thành, đường giao thông nội đồng, UBND huyện đã có kế hoạch hỗ trợ bản thuê ca máy múc để mở rộng, san gạt đường, người dân trong bản nhất trí đóng góp tiền mua đất đá và xây dựng. 

Ngoài các bản nói trên, còn có một số bản của các xã miền núi cao cũng đang tâm thế sẵn sàng về đích NTM, như: thôn Quyết Tiến, xã Chi khê (Con Cuông), thôn Quang Phong, xã Quế Sơn (Quế Phong)…

Dễ làm trước, khó làm sau

Trong số 130 thôn, bản cam kết với các huyện miền núi cao về đích NTM trong năm nay, không ít bản đang ở mốc khá xa đích. Bản Mét, xã Lục Dạ (Con Cuông) là một ví dụ. Trưởng bản Mét – ông La Văn Cương trăn trở: Mặc dù những năm qua, bà con trong bản rất nỗ lực chung tay xây dựng NTM, các tuyến đường giao thông nội bản phần lớn đã được đổ bê tông, nhà văn hóa được người dân đóng góp xây dựng… Thế nhưng, đến thời điểm này, bản Mét còn 5 tiêu chí “khó” chưa hoàn thành, đó là: Thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, môi trường và y tế. Đến thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 16 triệu đồng/năm (quy định 21 triệu), trong khi đó cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Hiện bản Mét còn 23% tỷ lệ hộ nghèo, đến cuối năm nay phải hạ xuống dưới 10% là không phải dễ, khi mà mức thu nhập không được cải thiện. Bản còn 20 hộ sinh sống trong căn nhà chưa đạt chuẩn.

Trồng giong riềng nguyên liệu tại xã Lục Dạ (Con Cuông).
Trồng dong riềng nguyên liệu tại xã Lục Dạ (Con Cuông).

Ông Phạm Trọng Bình – Chủ tịch UBND xã Lục Dạ cho biết: Đầu năm 2016, địa phương có 4 bản đăng ký với xã, huyện về đích NTM trong năm nay: Bản Mét, Yên Thành, Lục Sơn và Tân Hợp. Qua rà soát đánh giá trong tháng 8 cho thấy, chỉ có bản Mét là gần đích nhất, 3 bản còn lại đều còn từ 7 – 8 tiêu chí chưa hoàn thành. Tuy nhiên, xã luôn động viên, hướng dẫn các bản thực hiện từng tiêu chí, dễ làm trước, khó làm sau. 

Hiện UBND huyện Quế Phong đã có chính sách thưởng 1 bản về đích NTM 20 triệu đồng, ngoài ra còn có một số chính sách hỗ trợ khác trong quá trình thực hiện xây dựng NTM. Huyện Con Cuông cũng đang đề nghị có chính sách hỗ trợ và thưởng các bản về đích NTM. Văn phòng Điều phối NTM huyện đang trình UBND huyện có cơ chế chính sách hỗ trợ 5 ca máy/thôn, bản; hỗ trợ 1 mô hình sản xuất trị giá 15 triệu đồng và thưởng cho mỗi thôn, bản về đích NTM 20 triệu đồng, bên cạnh đó xây dựng các mô hình nâng thu nhập cho người dân miền núi.

  Xuân Hoàng

Tin mới