mask

14 nước mất quyền bỏ phiếu tại LHQ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 22/1 đã thông báo với Đại hội đồng Liên hợp quốc về danh sách 14 quốc gia thành viên chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với tổ chức quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh này.

Trong số những nước chưa hoàn thành việc đóng góp hàng năm cho Liên hợp quốc có Venezuela, quốc gia hiện đang là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên vào tháng tới. 

Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc khất nợ Liên hợp quốc sẽ khiến những nước trên bị đình chỉ quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng như khiến vị thế của những nước này có thể bị suy yếu tại Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Đại hội đồng đã thông qua một nghị quyết cho phép 5 quốc gia nghèo nhất và bị chiến tranh tàn phá được phép bỏ phiếu trong kỳ họp hiện tại sẽ kết thúc vào tháng Chín tới, bao gồm Comoros, Guinea-Bissau, Sao Tome và Principe, Somalia và Yemen. 

Chín nước còn lại bị đình chỉ quyền bỏ phiếu gồm Venezuela, Cộng hòa Dominica, Saint Vincent và Grenadines, Burundi, Bahrain, Libya, Mali, quần đảo Marshall và Vanuatu. 

Để khôi phục lại quyền bỏ phiếu, 9 quốc gia trên bắt buộc phải cung cấp các khoản đóng góp tối thiểu, từ 1.360 USD đối với Burundi và 2.155 USD đối với Saint Vincent và Grenadines, đến 2,1 triệu USD đối với Cộng hòa Dominica và dưới 3 triệu USD đối với Venezuela. 

Theo điều 19 trong Hiến chương Liên hợp quốc, thành viên nào của tổ chức này nợ những khoản tiền đóng góp của mình cho Liên hợp quốc sẽ bị tước quyền bỏ phiếu ở Đại hội đồng, nếu số tiền nợ bằng hoặc vượt quá số tiền mà quốc gia đó đóng góp trong 2 năm qua. 

Tuy nhiên, Đại hội đồng có thể cho phép các nước thành viên đó được bỏ phiếu nếu xét thấy sự chậm trễ đó là do những hoàn cảnh xảy ra ngoài ý muốn./.

Theo Vietnam+

Tin mới