mask

14 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika qua đường tình dục tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đang tiến hành kiểm tra 14 trường hợp nhiễm virus Zika nghi ngờ thông qua đường tình dục.

2 trong số 14 trường hợp nêu trên là các phụ nữ đã quan hệ với bạn tình sau khi trở về từ một khu vực bị nhiễm bệnh, theo CDC. Sau đó CDC tiếp tục phát hiện thêm 12 trường hợp tương tự.

Cho đến nay, phương thức lây truyền chính của virus Zika vẫn là qua muỗi. Ảnh: AFP
Cho đến nay, phương thức lây truyền chính của virus Zika vẫn là qua muỗi. Ảnh: AFPCDC đang làm việc với các quan chức y tế nhà nước để điều tra tất cả các trường hợp này. Địa điểm chi tiết của 14 trường hợp trên không được tiết lộ vì nguy cơ lây bệnh đe dọa với tất cả phụ nữ ở Hoa Kỳ, theo tiến sĩ Jennifer McQuiston, Phó giám đốc cố vấn về virus Zika tại CDC.

CDC đang kêu gọi người dân, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai, hạn chế hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với những người vừa đi du lịch tới khu vực bị nhiễm virus Zika. Tổ chức cũng đã ban hành thông báo đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng thí nghiệm và nhân viên y tế công cộng tại địa phương, tiểu bang và liên bang về thông tin y tế khẩn cấp.

Trong tháng 02/2016, CDC cũng đã tiến hành kiểm tra 1 trường hợp nhiễm virus Zika nghi ngờ thông qua đường tình dục ở Texas. Tuy nhiên, trường hợp đầu tiên được biết đến bị lây nhiễm virus Zika nghi ngờ qua đường đường tình dục là vào năm 2008, khi một nhà vi sinh học thuộc Đại học bang Colorado trở về từ Senegal và lây truyền virus sang cho vợ của mình.

Dù vậy, các nhà khoa học vẫn khẳng định chưa xác lập con đường quan hệ tình dục như một phương thức truyền nhiễm của virus Zika.

Thanh Hiền

(Theo CNN.COM)

Tin mới