16 năm tù cho kẻ buôn ma túy mang súng đạn trốn truy nã

(Baonghean.vn) - Khi hành vi mua bán trái phép chất ma túy bị phát hiện, Học Văn Đức bỏ trốn vào rừng sâu và bị truy nã. Sau 13 năm lẩn trốn, Đức bị bắt giữ khi đang tàng trữ một số lượng lớn vũ khí.

Ngày 29/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Học Văn Đức (SN 1964), trú xã Thanh Sơn, Thanh Chương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 10/2004, Học Văn Đức dẫn một nhóm người từ xã Hữu Dương, huyện Tương Dương đến huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào mua 12kg thuốc phiện với giá 53 triệu đồng. Trong chuyến hàng này Đức được trả 250 nghìn đồng tiền công dẫn đường. Khi vụ án bị phát hiện, các đối tượng có liên quan lần lượt bị bắt giữ, riêng Học Văn Đức bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Đức.

Vì lí do sức khỏe nên Học Văn Đức được phép ngồi trả lời câu hỏi của HĐXX. Ảnh: Như Bình
Ngày 14/4/2018, Công an huyện Tương Dương đã bắt giữ được Đức khi người đàn ông này đang lẩn trốn tại một khu rừng thuộc xã Nhôn Mai (Tương Dương). Kiểm tra nơi ở của Đức, cơ quan chức năng phát hiện được một khẩu súng Carbine, 2 viên đạn Carbine, 1 hộp tiếp đạn và 4 khẩu súng tự chế.

Tại phiên tòa, Học Văn Đức không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu và cho biết dẫn nhóm người kia sang Lào để… tìm mua chó. Riêng khẩu súng quân dụng Carbine Cal.3M1 và đạn là do Đức nhặt được trong quá trình chạy trốn nên đã cất nhằm sử dụng săn thú rừng.

HĐXX đã công bố lời khai của những người có liên quan trong vụ án trước đây. Căn cứ vào chứng cứ tài liệu đã thu thập được, cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận Học Văn Đức phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Học Văn Đức 15 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Như Bình

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới