mask

16 năm tù cho kẻ cầm đầu đường dây công an 'rởm' lừa tiền tỷ qua điện thoại

(Baonghean.vn) - Dù Nguyễn Văn Phi không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng trước chứng cứ thu thập được cùng lời khai, biên bản đối chất của đồng phạm trong vụ án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phi 16 năm tù.

Sau 2 ngày 4/9 và 8/10 đưa bị cáo Nguyễn Văn Phi (30 tuổi), trú xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sáng 13/10, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án đối với bị cáo Phi.
Hồ sơ vụ án thể hiện, do có quan hệ bên vợ với Phạm Đình Luận (27 tuổi), trú xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) nên Nguyễn Văn Phi đã gọi điện đặt vấn đề với Luận tìm người mở các tài khoản ngân hàng và trả 3 triệu đồng mỗi thẻ. 

Luận cũng đã liên lạc và cùng Nguyễn Hữu Thu (29 tuổi), Phạm Đình Phi (21 tuổi), Phạm Công Phượng (21 tuổi), cùng trú xã với Luận mở được 15 thẻ ATM của các ngân hàng. Sau đó Luận gửi thẻ sang Đài Loan cho Nguyễn Văn Phi và nhận lại tiền. Phi dùng các tài khoản này để lừa đảo.
Từ Đài Loan, Nguyễn Văn Phi gọi điện thống nhất với Luận, Thu, Đình Phi khi có tiền của người bị hại chuyển vào các tài khoản thì đi rút tiền mặt. Nguyễn Văn Phi đã trích ra 15% đến 20% số tiền chiếm đoạt được chia cho Luận, Thu và Đình Phi.

Bị cáo Nguyễn Văn Phi lĩnh án 16 năm tù. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Nguyễn Văn Phi lĩnh án 16 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Trong vòng 8 ngày từ 21/8/2017 đến 29/8/2017, bằng thủ đoạn giả danh nhân viên viễn thông thông báo nợ tiền cước nên chuyển vụ việc sang công an để điều tra, Luận đã lừa đảo trót lọt nhiều nạn nhân.

Cách lừa đảo của Phi là dùng số điện thoại có số đuôi 113, tự xưng là cán bộ công an đang điều tra về những vụ việc rửa tiền, buôn ma túy, mua bán trẻ em, mà tiền trong các tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị nghi ngờ liên quan.

Các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải bí mật chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra. Lo sợ, 4 người ở Nghệ An và 1 người ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã chuyển qua tài khoản cho các đối tượng hơn 3,3 tỷ đồng.

Tháng 11/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa 3 bị cáo ra xét xử và tuyên phạt Phạm Đình Luận 15 năm tù, Nguyễn Hữu Thu 14 năm tù, Phạm Đình Phi 8 năm tù. Sau đó, Luận và Thu kháng cáo xin giảm nhẹ và mỗi bị cáo được giảm 2 năm tù. Khi các đối tượng bị bắt và lĩnh án tù thì Nguyễn Văn Phi vẫn ở nước ngoài. Đầu tháng 3/2020 Nguyễn Văn Phi bị công an bắt giữ. 
Tại phiên xét xử Nguyễn Văn Phi vào ngày 4/9/2020, do bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nên tòa quyết định tạm dừng để trích xuất phạm nhân Phạm Đình Luận đến đối chứng.

Ở phiên xử diễn ra vào ngày 8/10, mặc dù Phi không thừa nhận tội lỗi, song căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có được, Hội đồng xét xử kết luận Nguyễn Văn Phi phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đây là một vụ án phạm tội có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, sử dụng thủ đoạn công nghệ cao, gian dối bằng hình thức đe dọa khiến cho bị hại lo sợ, chuyển tiền. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây tâm lý hoang mang cho nhân dân. Trong vụ án này bị cáo Nguyễn Văn Phi là người chủ mưu, thực hiện các hành vi lừa đảo. 
Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Phi 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin mới