16 tiết mục tham gia Hội thi Hát dân ca trong trường học thành phố Vinh năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hội thi nhằm phát hiện và bồi dưỡng các tài năng hát dân ca, đồng thời lựa chọn những tiết mục xuất sắc tham gia hội thi “Hát dân ca trong trường học” cấp tỉnh.

Chiều 5/5, UBND thành phố Vinh tổ chức lễ khai mạc Hội thi Hát dân ca trong trường học thành phố Vinh lần thứ V năm 2023.

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng 60 năm thành lập thành phố Vinh và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô – Vinh.

Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, để chuẩn bị cho Hội thi Hát dân ca trường học trong thành phố, 140 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên toàn địa bàn thành phố đã tổ chức cuộc thi cấp trường, cấp cụm. Qua đó, đã chọn được 16 tiết mục xuất sắc nhất, đại diện cho 4 cụm tham dự vòng chung kết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã khẳng định về những giá trị văn hóa đặc sắc tiêu biểu của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dân ca ví, giặm đã chứng tỏ sức sống lâu bền của mình. Những làn điệu ví, giặm giản dị, mộc mạc nhưng sâu lắng, thiết tha và mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần bồi đắp những giá trị đạo đức, lối sống.

Tiết mục đối ca "Cá gỗ trầy kinh" đề cao tinh thần hiếu học của người dân xứ Nghệ. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Tiết mục đối ca "Cá gỗ trầy kinh" đề cao tinh thần hiếu học của người dân xứ Nghệ. Ảnh: Mỹ Hà

Những năm qua, để góp phần bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví, giặm xứ Nghệ, việc dạy và hát dân ca được duy trì tại nhiều trường học và từ đó đã phát hiện được nhiều hạt nhân tiêu biểu.

Bên cạnh đó, dân ca ví, giặm có mặt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ của các nhà trường, được lồng ghép trong các buổi chào cờ đầu tuần, trong sinh hoạt các câu lạc bộ âm nhạc.

Tiết mục dự thi "Rèn luyện tâm trí" - dân ca lời mới của Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Tiết mục dự thi "Rèn luyện tâm trí" - dân ca lời mới của Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Nhiều trường hàng năm tổ chức thành công hội thi hát dân ca dưới nhiều hình thức, duy trì tốt hoạt động sinh hoạt các câu lạc bộ, có nhiều thầy cô giáo tự biên soạn các tổ hợp dân ca để phù hợp với các em học sinh trong từng cấp học, giúp các em dễ hình dung và cảm nhận những tinh tế của dân ca ví, giặm khi đưa vào trường học.

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa tiêu biểu của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, thành phố Vinh cũng đã duy trì hội thi hát trong các nhà trường.

Đây là một hoạt động cần thiết và bổ ích, bởi từ những làn điệu dân ca ví, giặm mượt mà, sâu lắng sẽ giúp cho các em học sinh phát triển các kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng ca hát, tạo cho các em một môi trường học tập thân thiện, tích cực, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, gieo vào tâm hồn các thế hệ học trò tình yêu quê hương đất nước.

Tiết mục Ví giặm ngân vang với sự kết hợp giữa dân ca ví, giặm và ca trù do tập thể học sinh cụm 1 biểu diễn. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Tiết mục Ví giặm ngân vang với sự kết hợp giữa dân ca ví, giặm và ca trù do tập thể học sinh cụm 1 biểu diễn. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi ''Hát dân ca trong trường học” thành phố Vinh năm 2023 còn là dịp để các thầy cô giáo, các em học sinh có điều kiện giao lưu học hỏi lẫn nhau. Thông qua hội thi nhằm phát hiện và bồi dưỡng những hạt giống hát dân ca trong các trường học và nhân lên tình yêu đối với dân ca ví, giặm. Đồng thời thông qua hội thi cấp thành phố, Ban tổ chức làm căn cứ thành lập và xây dựng chương trình tham gia hội thi cấp tỉnh vào cuối tháng 5 năm 2023.

Tiết mục "Sắc nắng thành Vinh" do các giáo viên và học sinh cụm 4 biểu diễn. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 5

Tiết mục "Sắc nắng thành Vinh" do các giáo viên và học sinh cụm 4 biểu diễn. Ảnh: Mỹ Hà

Theo thể lệ của Hội thi Hát dân ca trong trường học thành phố Vinh, tham gia cuộc thi, các đội thi sẽ thi hát dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh và dân ca các vùng, các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong đó, có tỷ lệ 70% số tiết mục sử dụng làn điệu dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh, 30% dân ca cải biên, dân ca các vùng, các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ban tổ chức cũng khuyến khích các tiết mục đặt lời mới phù hợp với nội dung, biết cách sử dụng làn điệu, lời ca gieo vần, gieo điệu chính xác gắn với bản sắc văn hóa, truyền thống của địa phương.

Các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước, con người xứ Nghệ, phản ánh cuộc sống, tình yêu lao động và các hoạt động của xã hội, các hoạt động dạy và học trong các nhà trường.


Tin mới