mask

174 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học

(Baonghean.vn) - Cuộc thi nhằm thực hiện được phương châm của giáo dục hiện đại học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn sinh động, góp phần tăng cường sự liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục đại học.

Sáng 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh phổ thông năm học 2020 – 2021.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: MH.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: MH

Trải qua các cuộc thi cấp trường, cấp huyện, cuộc thi KHKT năm nay có 174 dự án của 325 học sinh THCS, THPT của 21 phòng Giáo dục và Đào tạo và 67 trường THPT của tỉnh Nghệ An thuộc 15 lĩnh vực: Phần mềm hệ thống, Hệ thống nhúng, Rô bốt và máy thông minh, Hóa học, Hóa sinh, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện và cơ khí, Năng lượng và vận tải, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Vật lý và thiên văn, Y Sinh và Khoa học sức khỏe,  Khoa học thực vật…

Năm học 2020-2021 là năm thứ 8 Nghệ An tổ chức cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành chúc mừng các tác giả và các dự án đã tham dự cuộc thi năm nay. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng và khẳng định phong trao sáng tạo nghiên cứu khoa học đã được nhân rộng trong các nhà trường và nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo học sinh trong toàn tỉnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng:  Để đến với cuộc thi năm nay, tất cả thí sinh đều là người chiến thắng.

Các học sinh tham dự lễ khai mạc. Ảnh: MH
Các học sinh tham dự lễ khai mạc. Ảnh: MH

Tuy nhiên, với tính chất là cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Ban tổ chức không đặt nhiều kỳ vọng vào những dự án có ý tưởng, xuất sắc mà quan trọng hơn qua cuộc thi này đã tạo cho các em cách tiếp cận với tư duy và khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học trong các nhà trường.

Bên cạnh đó, việc triển khai cuộc thi sẽ khuyến khích phong trào đổi mới phương pháp dạy học ở các nhà trường, đó là "dạy học sinh làm cái gì và biết vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn.Từng bước dạy các em triển khai các dự án và từ đó sẽ làm chủ kiến thức, kỹ năng khi bước vào ngưỡng cửa khoa học. Đồng thời, từng bước đi theo hướng tiếp cận mới, hiện đại, thích ứng với thời đại công nghệ 4.0".

Ban tổ chức cuộc thi nghe thuyết trình một dự án của học sinh Trường PT DTNT THCS Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Hà
Ban Tổ chức cuộc thi nghe thuyết trình một dự án của học sinh Trường PT DTNT THCS Quỳ Châu. Ảnh: MH

Để cuộc thi thành công, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Ban Giám khảo chấm thi thật công tâm, trong đó, lưu ý đến những dự án dù nhỏ nhưng làm thật, có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống.

Thành công của cuộc thi cũng sẽ góp phần lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học, từng bước giúp lan tỏa trong học sinh các kỹ năng toàn cầu như Ngoại ngữ, Tin học, stem và thể hiện được khát vọng thành tài của học trò xứ Nghệ. Từ đó, hun đúc khát vọng nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong tương lai.

Để cuộc thi thành công, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích những ý tưởng giàu ý nghĩa thực tiễn. Ảnh: MH
Để cuộc thi thành công, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích những ý tưởng giàu ý nghĩa thực tiễn. Ảnh: MH

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày. Từ cuộc thi này, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 2 dự án xuất sắc nhất tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia được tổ chức vào tháng 3/2021 tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tin mới