mask

1,8 triệu cử tri Crimea và Sevastopol lần đầu tiên đi bầu cử tổng thống Nga

(Baonghean.vn) - Hơn 1.400 điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại Crimea và Sevastopol, chào đón 1,8 triệu cử tri tại đây lần đầu tiên tham gia bầu cử tổng thống Nga kể từ khi sáp nhập năm 2014.
Cử tri Crimea phấn khởi đi bầu cử tổng thống Nga năm 2018. Ảnh TASS
Cử tri Crimea phấn khởi đi bầu cử tổng thống Nga năm 2018. Ảnh: TASS

Tại Crimea có tất cả 1.206 điểm bỏ phiếu và 494 điểm kiểm phiếu, 27 ủy ban bầu cử địa phương đều được trang bị camera giám sát.

Người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov đánh giá, đối với Crimea, cuộc bầu cử tổng thống Nga có tầm quan trọng và ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, giống như cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập bán đảo Crimea với Nga, diễn ra vào năm 2014.

"Đây là lần đầu tiên người dân Crimea được đi bầu cử tổng thống Nga. Ngày hôm nay là một sự kiện trọng đại đối với chúng tôi. Chính vì vậy, mỗi cử tri đều ý thức được tiếng nói, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân của mình. Sử dụng quyền lựa chọn tương lai cho nước Nga vĩ đại, cũng chính là xác định tương lai cho Crimea" - ông Sergey Aksenov nói.

Còn tại thành phố Sevastopol, vào lúc 8h sáng 18/3, 182 điểm bỏ phiếu đồng loạt mở cửa, đón 310.000 cử tri đến bỏ phiếu. Tại 4 quận của Sevastopol, có 180 điểm bỏ phiếu cố định và 2 điểm bỏ phiếu tạm thời riêng biệt bao gồm điểm bỏ phiếu tại bệnh viện số 1 của thành phố, và điểm bỏ phiếu tại Bệnh viện lâm sàng Hải quân của Hạm đội Biển Đen. Tại thành phố này, có 86 điểm kiểm phiếu.

Với sự kiện chính trị quan trọng, cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra tại Crimea và Sevastopol có sự giám sát của 3.600 quan sát viên đến từ các nước Pháp, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Thụy Điển, Israel và Sip.

Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân của Nga tại nước ngoài cũng có thể tham gia bầu cử, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã thành lập 356 điểm bầu cử tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới./.

Tin mới