2 nhà máy thuỷ điện lớn nhất Nghệ An có nguy cơ dừng phát điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hiện nay địa bàn Nghệ An có 2 nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ và Hủa Na lớn nhất đang phải hoạt động cầm chừng, có nguy cơ dừng phát điện trong vài ngày tới.

Clip: PV

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho nhiều hồ thủy điện ở Nghệ An ảnh hưởng nghiêm trọng, sản lượng phát điện chỉ đạt từ 30 - 50%.

Thuỷ điện Bản Vẽ mực nước đạt thấp dự kiến đến ngày 11/6 sẽ dừng phát điện. Ảnh: PV ảnh 1

Thuỷ điện Bản Vẽ mực nước đạt thấp dự kiến đến ngày 11/6 sẽ dừng phát điện. Ảnh: PV

Trong đó có thuỷ điện Bản Vẽ (Tương Dương) - công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung với dung tích hồ chứa trên 1,8 tỷ m3, dung tích hữu ích từ cao trình 155m - 200m là 1,3 tỷ m3 nước. Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài lưu lượng nước về hồ thuỷ điện Bản Vẽ rất thấp. Lượng nước đo được đang đổ về hồ tại thời điểm hiện nay trung bình là 35m3/giây, so với thời điểm này của năm 2022 là 105m3/giây.

Tính đến 8h 26 phút sáng nay (9/6), mực nước hồ lòng hồ đang ở mức báo động, chỉ đạt 156.49 m, cách mực nước chết 1,49 m. Hiện nay nhà máy đang hoạt động 2 tổ máy, lưu lượng xả 200m3 nước/s theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An từ ngày 2/6/2023, để phục vụ cấp nước cho người dân gieo trồng vụ hè thu.

Mực nước được đo vào 8h26 phút sáng (9/6) tại hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: PV ảnh 2

Mực nước được đo vào 8h26 phút sáng (9/6) tại hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: PV

Theo dự kiến nếu xả với lưu lượng 200m3 nước/s đến ngày 11/6 hồ thuỷ điện Bản Vẽ sẽ trở về mực nước chết 155m, khi đó thuỷ điện chỉ gom nước trong ngày chạy tối thiểu 3-5 tiếng đồng hồ/ngày với mức tối thiểu. Vì vậy, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài thì hạ lưu sông Cả sẽ xảy ra hiện tượng thiếu nước cấp cho hạ du và không đáp ứng đủ điện lên hệ thống.

Cũng nằm trong tình trạng trên, Nhà máy thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, có công suất 180MW, lòng hồ thiết kế có dung tích chứa khoảng 400 triệu m3 nước. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa từ đầu mùa rất thấp đã khiến cho lòng hồ thuỷ điện gần ở mực nước chết.

Lòng hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong) còn 1 m là xuống mực nước chết. Ảnh: PV ảnh 3

Lòng hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong) còn 1 m là xuống mực nước chết. Ảnh: PV

Đại diện Công ty CP Thuỷ điện Hủa Na cho biết: “Tính đến trưa 9/6, mực nước cao trình lòng hồ chỉ đạt 216 m, trong khi mực nước chết là 215 m, (còn 1 m là về mực nước chết). Hiện nhà máy hoạt động 2 tổ máy cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, lưu lượng xả 200m3 nước/s, với thời lượng 5 giờ/1 ngày, phát điện khoảng 0,5 triệu kWh. Theo dự kiến, với công suất hoạt động như trên, đến hết ngày hôm nay 9/6 lòng hồ thuỷ điện Hủa Na sẽ về mực nước chết.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có 22 hồ thủy điện, trong đó có 2 hồ chứa lớn nhất là hồ thuỷ điện Bản Vẽ và Hủa Na đang ở cận kề mực nước chết, còn lại 20 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa.

Theo dự kiến hết ngày hôm nay (9/6) lòng hồ thủy điện Hủa Na sẽ về mực nước chết. Ảnh: PV ảnh 4
Theo dự kiến hết ngày hôm nay (9/6) lòng hồ thủy điện Hủa Na sẽ về mực nước chết. Ảnh: PV

Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài, hệ thống hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An sẽ gặp nhiều khó khăn, một số nhà máy sẽ phải dừng phát điện, không đáp ứng đủ điện lên hệ thống, đặc biệt là khó khăn cấp nước cho vùng hạ du.

Tin mới