mask

2 thiếu niên 15 tuổi đánh sập hàng loạt website sân bay

Trong 3 ngày 8 - 10/3, hàng loạt website của các sân bay như Tân Sơn Nhất, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá đều bị hacker tấn công. Thủ phạm là 2 thiếu niên sinh năm 2002. 

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Theo thông tin ban đầu, trong các ngày 8, 9 và 10/3, website của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, có tên miền tansonnhatairport.vn, chuyên cung cấp thông tin lịch trình các chuyến bay, dịch vụ hỗ trợ mặt đất) đã bị tin tặc tấn công.

Giao diện website sân bay Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khi bị tấn công.
Giao diện website sân bay Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khi bị tấn công.

Trong giai đoạn này, hàng loạt website của cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá (cùng thuộc tỉnh Kiên Giang) và Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cũng bị tin tặc tấn công. Website của các sân bay được cho là bị tin tặc thay đổi giao diện, để lại dòng cảnh báo.

Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã vào cuộc khẩn trương xác minh làm rõ.

Cơ quan Công an xác định 2 người có liên quan. Cụ thể, thiếu niên L.C.K.D (SN 2002, ngụ P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) được xác định là đã khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công và xâm nhập vào website của sân bay Tân Sơn Nhất. Còn thiếu niên P.H.H (SN 2002, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), chính là người người đã tấn công website của các sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Dòng cảnh báo của tin tặc để lại trên các website.
Dòng cảnh báo của tin tặc để lại trên các website.

Cục An ninh mạng, Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM và Công an tỉnh Đồng Nai mời 2 thiếu niên đến làm việc.

Bước đầu, 2 người này thừa nhận hành vi. Cả 2 khai báo động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker. D và H cũng tỏ ra ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm…

Hành vi của 2 thiếu niên được xác định là rất nguy hiểm nhưng cả 2 khai báo thành khẩn, và đặc biệt đang độ tuổi thành niên nên cơ quan công an tiến hành xử lý hành chính, giao cho gia đình giáo dục, quản lý.

Cục An ninh mạng, Bộ Công an khuyến cáo các cơ quan, đơn vị cần chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, đề phòng tin tặc tấn công.

Theo Vietnamnet

Tin mới