mask

20 bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế ở Nghệ An sẽ là vệ tinh của bệnh viện tuyến tỉnh

(Baonghean.vn) - 20 bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam sẽ là bệnh viện vệ tinh của 5 bệnh viện tuyến tỉnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Chiều 22/4, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về Đề án xây dựng và phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

Phẫu thuật nội soi đã trở thành kỹ thuật thường quy ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Ảnh: Thành Chung
Phẫu thuật nội soi đã trở thành kỹ thuật thường quy ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Ảnh: Thành Chung

Thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh ở Nghệ An đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của các bệnh viện, thì những thành tựu này có được là nhờ hoạt động tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật cao từ các bệnh viện Trung ương theo Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế.

Số lượt khám bệnh ở Nghệ An tăng trung bình 3,5%/năm trong giai đoạn 2013 -2018. Trong năm 2018, số lượt khám bệnh đạt 5,8 triệu lượt người, điều trị nội trú trên 618.000 lượt người và trên 119.000 ca phẫu thuật các loại.

Cùng với những thành tựu đạt được, y tế Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn: Năng lực y tế giữa các tuyến, các khu vực chưa đồng đều; nhiều đơn vị tuyến huyện chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; việc vượt tuyến khám, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến...

Thực tiễn này đang đòi hỏi nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở. Việc xây dựng bệnh viện vệ tinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An là một giải pháp hiệu quả, tích cực và rất cần thiết.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trình bày dự thảo đề án. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trình bày dự thảo đề án. Ảnh: Thành Chung

Góp phần giảm quá tải bệnh viện

Dự thảo Đề án xây dựng và phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Sở Y tế soạn thảo xác định: Các bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An. Các bệnh viện vệ tinh là 20 bệnh viện, trung tâm y tế ở 20 huyện, thị và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam.

Trong giai đoạn 2019 - 2020, các bệnh viện hạt nhân thực hiện triển khai cho các bệnh viện vệ tinh một số chuyên ngành cơ bản gồm: Chuyên khoa cấp cứu, nhi, ngoại, chấn thương, nội tim mạch, sản và nội tiết. Giai đoạn 2021 - 2025, các bệnh viện hạt nhân duy trì hoạt động hỗ trợ định kỳ các gói kỹ thuật đã chuyển giao và mở rộng các gói kỹ thuật tùy theo yêu cầu thực tế từng địa bàn.

Đại diện Sở Tài chính góp ý Đề án Bệnh viện Vệ tinh. Ảnh: Thành Chung
Đại diện Sở Tài chính góp ý Đề án Bệnh viện vệ tinh. Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành tham dự đã có những ý kiến đóng góp cho Đề án. Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Minh Thông hoan nghênh tinh thần chủ động của Sở Y tế trong việc xây dựng đề án, khi được phê duyệt Nghệ An là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành đề án này.

Đồng chí Lê Minh Thông nêu rõ Việc xây dựng Đề án Bệnh viện Vệ tinh là rất cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Lê Minh Thông nêu rõ: Việc xây dựng Đề án Bệnh viện vệ tinh là rất cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở cơ sở. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Đề án xây dựng và phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất cần thiết. Đây là bước cụ thể hóa để thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; góp phần thiết thực giải quyết tình trạng giảm tải bệnh viện.

Đồng chí Lê Minh thông yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện đề án, lấy thêm ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt./.

Tin mới