20 gian hàng tham gia Hội Sách Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với sự bùng nổ của các ứng dụng công nghệ thông tin, kỷ nguyên Internet, văn hóa đọc đang đứng trước cơ hội và thách thức mới, tiềm ẩn nguy cơ mai một thói quen đọc sách.

Đó là những vấn đề được đặt ra tại lễ khai mạc Hội Sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 được UBND tỉnh tổ chức vào sáng 19/4 tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Lễ cắt băng khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Với chủ đề: “Sách - kết nối tri thức và phát triển”, ngày sách năm nay được tổ chức nhằm kêu gọi mọi người, mọi nhà đưa phong trào đọc sách, báo trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Qua đó nâng cao trách nhiệm của các cấp ngành, các tổ chức xã hội, trường học đối với việc góp phần xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong nhân dân.

Phát biểu tại Ngày Sách Việt Nam, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao kêu gọi mỗi người cần dành một khoảng thời gian để đọc sách trong ngày để làm giàu thêm vốn tri thức cho mình.

Mỗi một trường học cần phát động phong trào đọc sách trong thư viện, nhà trường, tổ chức các câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa, tổ chức phong trào thu gom sách, ủng hộ sách, hỗ trợ cho vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn...

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tại ngày hội đọc sách. Ảnh: Mỹ Hà

Khuyến khích thành lập tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng. Lồng ghép vào các hoạt động của đoàn, đội, hội để duy trì hoạt động đọc cho giới trẻ, từng bước phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Tại Nghệ An, hệ thống thư viện công cộng đã phát triển từ tỉnh đến huyện với 1 thư viện tỉnh, 21 thư viện cấp huyện và khoảng 250 thư viện xã, phường thị trấn, hàng trăm tủ sách pháp luật, tủ sách điểm bưu điện văn hóa xã và hàng nghìn thư viện đọc sách.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia ngày hội đọc sách. Ảnh: Mỹ Hà
 

Đây là năm thứ 6 Nghệ An hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tổ chức đường phố sách 2019 tại Quảng trường Hồ Chí Minh từ ngày 19 – 21/4 với sự tham gia của 20 đơn vị phát hành sách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra trong dịp này còn có các hoạt động như trưng bày, giới thiệu quảng bá mua bán sách cũ, bán sách giá ưu đãi, văn hóa phẩm; triển lãm tranh, sách về Lãnh tụ Hồ Chí Minh; sách Chính trị xã hội, sách về biển đảo, văn hóa quê hương đất nước, con người xứ Nghệ; tiếp nhận sách cũ để tặng các thư viện trường có điều kiện khó khăn, các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới