mask

20 năm tù cho nguyên Phó trưởng công an xã đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) - Vi Văn May cùng đồng phạm thực hiện phi vụ mua bán ma túy vào năm 2011. Thời điểm đó Vi Văn May là Phó trưởng Công an xã Lượng Minh.

Ngày 23/4, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Vi Văn May (SN 1980, trú xã Lượng Minh, Tương Dương) về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Vi Văn May tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Vi Văn May tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Ngày 30/4/2011, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Lữ Thị Minh (SN 1984, trú xã Lượng Minh), Lữ Cao Thượng (SN 1986, em trai Minh) khi hai chị em Minh mang 3 bánh heroin cùng 70 triệu đồng tiền mặt từ Tương Dương xuống TP. Vinh.

Từ lời khai của Minh và Thượng, công an xác định đối tượng bán ma túy là Vi Thị Đét (SN 1982), trú xã Lượng Minh và Vi Văn May.

Đét bị bắt giữ ngay sau đó còn Vi Văn May nhanh chân bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn May, đồng thời tách thành một vụ án khác.

Năm 2012, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử tuyên phạt Lữ Thị Minh tử hình, Lữ Cao Thượng và Vi Thị Đét tù chung thân. Năm 2014, Lữ Thị Minh được Chủ tịch Nước ân giảm xuống tù chung thân. Sau đó, Lữ Thị Minh được ân giảm xuống tù chung thân.

Sau gần 7 năm lẩn trốn, ngày 3/12/2017, Vi Văn May ra đầu thú.

Căn cứ vào lời khai của May và các đối tượng liên quan trong quá trình điều tra và xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa cho thấy Vi Văn May biết Vi Thị Đét và Lương Thị Minh trao đổi, mua bán ma túy với nhau. May là người đếm số tiền 21.900 USD Minh đưa cho Đét để mua ma túy và là người cùng Đét vào rừng lấy ma túy từ một đối tượng không quen biết giao cho Minh.

Vi Văn May được Lữ Thị Minh trả công 1 triệu đồng và hứa sẽ trả thêm 2 triệu đồng nữa khi giao dịch thành công. Vì vậy, Viện KSND tỉnh truy tố Vi Văn May ra trước tòa án để xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với vai trò đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Quá trình phục vụ trong quân đội và quá trình công tác tại địa phương, Vi Văn May đạt được một số thành tích, được các cấp có thẩm quyền ghi nhận, khen thưởng. Đây là một trong những tình tiết giảm nhẹ  để xem xét khi lượng hình theo quy định của pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Vi Văn May 20 năm tù./.

Tin mới