mask

21 mẫu nước đóng chai không đạt chất lượng, chứa vi khuẩn gây hại

(Baonghean.vn) -Qua công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm nước đóng chai trên địa bàn tỉnh, không chỉ phát hiện nhiều phiếu kết quả thử nghiệm giả mà 21/37 mẫu nước được đoàn thanh tra liên ngành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm có kết quả không đạt chất lượng theo quy chuẩn, chứa loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho người...

Trong quá trình làm việc, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh theo Quyết định số 2880 đã tiến hành lấy 37 mẫu của 37 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đưa đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Kết quả cho thấy, có 21/37 mẫu không đạt chất lượng theo quy chuẩn.

Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra hệ thống lọc nước của một cơ sở sản xuất nước đóng chai tại huyện Nghi Lộc
Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra hệ thống lọc nước của một cơ sở sản xuất nước đóng chai tại huyện Nghi Lộc

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chánh Thanh tra Sở KH&CN (Trưởng đoàn thanh tra) cho biết: Qua xét nghiệm 26 chỉ tiêu của 21 mẫu nước không đạt chất lượng thì các chỉ tiêu không đạt chất lượng chủ yếu là vi sinh. Trong đó, có nhiều mẫu nước chứa trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas). Đây là loại vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe con người.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai. Việc đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện 21 mẫu nước của 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh không đạt chất lượng là con số thực sự báo động. Các cơ sở này sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm giả đã tung ra thị trường sản phẩm nước đóng chai không đạt chất lượng đang ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra liên ngành còn phát hiện, các phiếu kết quả thử nghiệm giả có đóng dấu phòng Vilas 236 (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) thể hiện các mốc thời gian từ tháng 3/2013 – đến tháng 6/015. Tuy nhiên, từ tháng 10/1012, phòng thử nghiệm Vilas 236 đã dừng hoạt động do hết hạn. Trước sự việc đó, hiện cơ quan chức năng đang làm rõ hành vi vi phạm của ông Trịnh Quang Thông (Trưởng Phòng Tiêu chuẩn chất lượng-Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An, cấp phiếu kiểm nghiệm và được sử dụng để công bố hợp quy) để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Viện Pasteur TP HCM: Trực khuẩn mủ xanh là loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người. Điều đáng ngại là vi khuẩn này kháng thuốc đối với nhiều loại kháng sinh, gây bệnh cơ hội trên người. Có thể gây viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, đường tiết niệu, viêm màng não mủ và áp xe não, viêm tủy xương, viêm tai, gây bệnh hóa sừng ở mắt, nhiễm trùng da...

Báo Nghệ An sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Phạm Bằng

Tin mới