mask

23 người ở Nghệ An mắc sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Ngay sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, dịch sốt xuất huyết lại bùng phát ở huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Sáng 17/9, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đơn vị này đang tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định công bố dịch sốt xuất huyết. 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã có 3 xã xuất hiện dịch với tổng số 23 bệnh nhân mắc. Theo đó, tại xã Diễn Ngọc có 11 bệnh nhân, xã Diễn Thịnh có 2 bệnh nhân và xã Diễn Tân có 10 bệnh nhân.

Thời điểm này một năm trước, xã Diễn Ngọc cũng là tâm điểm của dịch sốt xuất huyết.
Thời điểm này 1 năm trước, xã Diễn Ngọc cũng là tâm điểm của dịch sốt xuất huyết.

Ổ dịch bắt đầu bùng phát sau đợt mưa lũ vào đầu tháng 9. Theo ông Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, ngày 8/9, ca bệnh đầu tiên được phát hiện. "Hiện tại đã có 4 bệnh nhân điều trị xong, còn 19 người khác vẫn đang ở bệnh viện", ông Minh nói và cho hay, đơn vị cũng đã tham mưu huyện ban hành kế hoạch khẩn cấp để phòng, chống dịch sốt xuất huyết. 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội.

Tin mới