mask

258 doanh nghiệp Nghệ An bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, hiện có 258 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động, công nhân phải nghỉ việc.

Suốt hơn 1 tháng nay, anh Bùi Hữu Cảnh, làm công nhân cho Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh TĐV ở Nghệ An không có việc. Cách đây 3 năm, anh Cảnh vào làm việc tại công ty này với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Thu nhập ổn định cũng đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt, hàng tháng gửi được tiền về cho vợ con ở quê. Anh Bùi Hữu Cảnh bộc bạch: Cả 1 tháng nay dịch bệnh, công ty thông báo nghỉ việc, về quê không biết làm gì để kiếm sống nên anh đang ở lại phòng trọ tìm việc làm thêm. 

258 doanh nghiệp Nghệ An bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 ảnh 1
Anh Bùi Hữu Cảnh - quê Nghĩa Đàn làm công nhân cho một công ty ở Nghệ An phải nghỉ việc vì Covid-19. Ảnh: Văn Trường.

Ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An cho biết: Tính đến thời điểm này, trong địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp Nghệ An có 7 doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, kéo theo trên 5.223 lao động đang phải tạm thời nghỉ việc.

Cụ thể: Công ty CP Ván gỗ nhân tạo Tân Việt Trung, toàn bộ lãnh đạo chủ chốt và chuyên gia kỹ thuật là người Trung Quốc về nghỉ tết Canh Tý 2020 đến nay do dịch chưa trở lại làm việc. Sản phẩm tấm ván gỗ nhân tạo MDF hơn 80% không tiêu thụ được, hiện tồn kho 6.050 m3 buộc công ty phải tạm dừng sản xuất, từ ngày 27/02/2020 đến nay, hiện có 150 lao động phải nghỉ việc. 

Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An, sản phẩm bia của công ty sản xuất gần như 100% không tiêu thụ được, hiện tồn kho lên đến 2,6 triệu lít bia, buộc công ty phải tạm dừng sản xuất từ ngày 22/01/2020 đến nay, gần 100 công nhân phải nghỉ việc.

Công ty CP Bao bì Sài Gòn do nguyên liệu sản xuất thiếu hụt gần 70%, sản phẩm tiêu thụ chỉ đạt từ 30%, buộc công ty phải tạm dừng sản xuất từ ngày 01/3/2020 đến nay, khiến gần 200 công nhân phải nghỉ việc.

Ở Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, do các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đang phải tạm dừng sản xuất, Công ty đã tạm dừng hoạt động 1/2 tháng, từ ngày 06/4/2020 đến nay, khiến 1.400 lao động tạm thời nghỉ không lương.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang phải chuyển sang hoạt động cầm chừng, dẫn đến gần 7.000 lao động đang phải nghỉ việc luân phiên, cắt giảm thu nhập: Như Công ty TNHH Matrix Vinh, do các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ đang tạm dừng từ ngày 01/4/2020 đến nay. Công ty đã thỏa thuận bố trí cho toàn bộ công nhân 1.020 người, tạm thời làm việc luân phiên 3 - 4 ngày/tuần….

258 doanh nghiệp Nghệ An bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 ảnh 2
Một doanh nghiệp may ở Khu công nghiệp Bắc Vinh ngừng hoạt động do gặp khó khăn từ dịch bệnh. Ảnh: Văn Trường.

Trong thời gian này hầu hết các doanh nghiệp đều đang cố gắng khắc phục khó khăn để chi trả lương và đảm bảo các quyền lợi khác cho người lao động. Nhưng nhìn chung chỉ đạt được tối thiểu từ 30 - 70% thu nhập bình quân của người lao động.

Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài thì dự báo trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ hết sức khó khăn và không thể tiếp tục chi trả lương, đảm bảo các quyền lợi khác cho người lao động. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp dệt may chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ.

258 doanh nghiệp Nghệ An bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 ảnh 3
Biểu đồ tỷ lệ các doanh nghiệp ở các ngành bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đồ họa: Lâm Tùng

Tính đến thời điểm 20/4/2020, theo số liệu khảo sát bước đầu của Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, UBND các huyện, thành, thị: 1.081 doanh nghiệp có báo cáo gửi về, trong đó có 258 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tính theo ngành nghề: Dịch vụ 185; sản xuất chế biến 41; vận tải 05; xây dựng 15; giáo dục 08; lĩnh vực khác 04. Tổng số lao động bị ảnh hưởng: 10.342 người (trong đó: Lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động: 707 người; Lao động tạm ngừng việc: 5.223 người; Lao động bị ảnh hưởng khác (nghỉ luân phiên, giảm thu nhập): 4.412 người.

Lãnh đạo BQL Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Trong giai đoạn khó khăn này cần có các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Có thể miễn giảm tiền thuế, tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với các doanh nghiệp đang phải tạm dừng sản xuất. Đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh xem xét cho miễn giảm toàn bộ 100% tỷ lệ trích đóng các loại bảo hiểm bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động cho đến khi doanh nghiệp hoạt động ổn định trở lại.

Tin mới