29 thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình tới Philippines

Hai nước ký tổng cộng 29 thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận khai thác dầu khí chung trên biển, vốn được xem điểm nhấn đáng chú ý nhất của Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm Philippines lần này.
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Rodrigo Duterte sau cuộc họp báo chung ngày 20-11 - Ảnh: Reuters
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Rodrigo Duterte sau cuộc họp báo chung ngày 20/11 - Ảnh: Reuters
Ngày 20/11, Philippines và Trung Quốc ký kết 29 thỏa thuận trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thủ đô Manila, theo báo Inquirer (Philippines).

Các thỏa thuận thuộc lĩnh vực thương mại, hạ tầng và giáo dục, trong đó đáng chú ý là biên bản ghi nhớ về khai thác dầu khí chung trên biển.

Thỏa thuận về việc khai thác chung này được Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ký, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Rodrigo Duterte và ông Tập, theo Inquirer.

Trước đó, theo Reuters, trong ngày 20/11, các thượng nghị sĩ đảng đối lập của Philippines đã yêu cầu Tổng thống Duterte phải công khai những điều khoản chi tiết trong kế hoạch khai thác năng lượng chung trên biển.

Họ cảnh báo một thỏa thuận như vậy có nguy cơ khẳng định các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, vốn dĩ không được thừa nhận theo luật pháp quốc tế.

Ông Tập là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Philippines trong 13 năm qua kể từ chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào năm 2005.

Trong thông cáo phát ngày 19/11 trước thềm chuyến thăm, ông Tập ví quan hệ hai nước như "cầu vồng sau mưa", ám chỉ đến những thay đổi tích cực đáng kể trong quan hệ hai bên kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016. Con số 29 thỏa thuận được ký kết đã nói lên điều đó.

Tin mới