mask

3.354 tàu thuyền của Nghệ An đã neo đậu an toàn tránh bão số 7

(Baonghean.vn) - Đến 9h ngày 10/10, Nghệ An đã có 3.354 tàu thuyền về neo đậu vào vị trí an toàn để tránh bão số 7.
Tàu cá về tránh trũ bão. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến 9h ngày 10/10, đã có 3.354 tàu thuyền của Nghệ An đã về bờ tránh bão số 7. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An hiện có tổng số tàu thuyền đánh bắt hải sản trên biển là 3.438 phương tiện, với 17.190 lao động.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản cho biết, để phòng tránh thiệt hại do cơn bão số 7, đến 9h ngày 10/10, đã có 3.354 phương tiện/16.979 lao động về bờ neo đậu vào vị trí an toàn. Số tàu đang hoạt động trên các vùng biển là 84 phương tiện, với 211 lao động chủ yếu là khai thác ven bờ. Trong đó, Diễn Châu 58 chiếc, thị xã Hoàng Mai 15 chiếc, thị xã Cửa Lò 8 chiếc, Nghi Lộc 3 chiếc. 
Hiện các địa phương và cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động ngư dân khẩn trương di chuyển số tàu thuyền còn lại về bờ để tránh bão một cách an toàn.
Bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền vào vị trí an toàn trước khi bão vào đất liền. Ảnh: Thanh Yên
Bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền vào vị trí an toàn trước khi bão vào đất liền. Ảnh: Thanh Yên

Trước đó, chiều 9/10, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công điện khẩn số 34 ngày 9/10/2021 về việc cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 7. Để đảm bảo an toàn cho ngư dân các tàu thuyền, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Chủ tịch - Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung: 

1. Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 00h00 phút ngày 10/10/2021 đến khi kết thúc bão. Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển về neo đậu bảo đảm an toàn trước 10h ngày 10/10.

2. Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Hướng dẫn neo đậu tại nơi tránh trú; tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

* Thông tin liên quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 7, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại cho người dân.

3.354 tàu thuyền của Nghệ An đã neo đậu an toàn tránh bão số 7 ảnh 3
Hải đội 2 lên phương án chủ động phòng chống bão. Ảnh: Hải Thượng
Hải đội 2 là lực lượng chuyên trách sẵn sàng xuất kích đến những nơi xung yếu khi có tình huống xấu của thời tiết và tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, trên sông. Trong sáng 10/10, đơn vị đã thành lập 1 Biên đội cơ động gồm 20 cán bộ, chiến sĩ và 3 phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh, 1 tổ thông tin liên lạc gồm 3 đồng chí để nắm chắc tình hình trên biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng, cấp ủy chính quyền địa phương triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống bão. Tại các cảng biển, đơn vị đã cử lực lượng trực tiếp tuyên truyền và giúp nhân dân chằng néo tàu thuyền phòng, chống va đập khi có mưa bão.

Cùng với các đơn vị địa bàn tuyến biên giới, các đơn vị tuyến núi cũng đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống mưa bão, rà soát các khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất do hoàn lưu của bão để có phương án cần thiết di dời, sơ tán dân đảm bảo an toàn.

Tin mới