3 anh em, chú cháu lĩnh án tù sau màn trả thù bằng gậy tre

(Baonghean.vn)- Sau chầu rượu, Thành rủ anh trai và đứa cháu đi tìm đối thủ để trả thù. Hậu quả, đối thủ bị đánh thương tật 37%, cả 3 chú cháu đều lãnh án tù.

Ngày 28/7, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Mạc Văn Thành (SN 1993), Mạc Văn Long (SN 1983) cùng trú ở xã Nam Sơn và Lương Văn Quyết (SN 1997, trú ở xã Bắc Sơn) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cả 3 bị cáo là anh em, chú cháu trong một gia đình.

3 bị cáo Thành, Long và Quyết trước tòa. Ảnh: Lê Phan
3 bị cáo Thành, Long và Quyết trước tòa. Ảnh: Lê Phan

Theo cáo trạng khoảng 19 giờ ngày 25/8/2016, sau khi uống rượu ở nhà Long, Thành rủ Long (anh trai) và Quyết (cháu) đi tìm Vi Văn Hoàng (SN 1990) là hàng xóm để "tính sổ" vì “Thằng Hoàng hôm trước đập tao, tao phải đi đập lại”.

Khi đi, mỗi người cầm một gậy tre, Long cầm thêm một con dao buộc ở lưng và một sợi dây xích. Cả 3 tìm đến bản Khiết nơi Hoàng đang bán thịt trâu.

Tại đây, Thành đưa gậy lên đánh Hoàng, Hoàng giơ tay đỡ, rồi lấy được con dao tại quầy bán thịt của mình đuổi theo Thành để chém.

Lúc này, Long xông vào dùng gậy đánh Hoàng ở đầu, lưng, ngực thì bị Hoàng chém một nhát vào đầu. Mặc dù bị trượt ngã xuống đất nhưng Long vẫn tiếp tục lấy dây xích mang theo đánh Hoàng. Cùng lúc đó, Quyết cũng lao vào dùng gậy đánh Hoàng.

Thấy anh mình bị Hoàng chém, Thành dùng gậy đánh mấy nhát vào vai, đầu và lưng của Hoàng khiến Hoàng ngã xuống đường. Sau đó, cả 3 tháo chạy về nhà Long.

Hoàng được mọi người đưa đi cấp cứu. Theo kết luật giám định của Viện pháp y Quốc gia, tỷ lệ thương tật của Vi Văn Hoàng là 37%.

Thành và Quyết sau đó đến công an xã Nam Sơn (Quỳ Hợp) đầu thú, còn Long được đưa ra bệnh viện đa khoa huyện để điều trị vết thương. Tuy nhiên, Mạc Văn Long từ chối giám định và không yêu cầu xử lý hành vi đánh mình của Vi Văn Hoàng nên cơ quan công an không xem xét, xử lý.

Theo cáo trạng của VKS, trong vụ án này, Mạc Văn Thành là người khởi xướng nên giữ vai trò chính, Mạc Văn Long tham gia tích cực, còn Lương Văn Quyết có vai trò thứ yếu.

Căn cứ vào những tình tiết và chứng cứ nêu trước Tòa, HĐXX tuyên phạt Mạc Văn Thành 36 tháng tù giam; Mạc Văn Long 30 tháng tù giam và Lương Văn Quyết  27 tháng tù treo, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, các bị cáo phải bồi thường cho bị hại 110 triệu đồng.

Lê Phan

TIN LIÊN QUAN

Tin mới