3 chế độ an toàn của bình nước nóng bạn cần biết

(Baonghean.vn) - Bình nóng lạnh luôn tiềm ẩn những rủi ro về điện, nhất là với loại máy nước nóng trực tiếp. Vì vậy, bình nước nóng tốt không những bền mà quan trọng nhất là phải luôn đảm bảo các chế độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Dưới đây là các chức năng an toàn cơ bản của bình nóng lạnh bạn cần biết.
1. Công tắc dòng chảy
Công tắc dòng chảy (hay còn gọi là điều khiển dòng chảy) dùng để cảm nhận được thay đổi của dòng chảy trong đường ống, đóng vai trò bảo vệ hệ thống điện của máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu, công tắc dòng chảy sẽ lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc về điện

Máy nước nóng của các thương hiệu uy tín trên thị trường hầu hết đều được trang bị công tắc dòng chảy, mang đến cho người dùng sự an tâm khi sử dụng sản phẩm. 

2. Cách ly dòng điện
Các loại bình nóng lạnh, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp thường được nhà sản xuất gắn cầu dao chống rò điện ELCB/ELB (chỉ khác nhau về tên gọi) có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy. Khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hay ELB sẽ tự động ngắt điện đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi muốn sử dụng lại máy nước nóng, phải bật lại công tắc.
Cách kiểm tra bộ phận chống giật điện ELCB/ELB thông qua hai nút Test (kiểm tra) & Reset (tái khởi động): Sau khi lắp đặt, bật chức năng ELCB/ELB, sau đó nhấn nút Test, sau đó nhấn Reset và cho máy thử hoạt động. Nếu sau 5 - 8 giây, nước trong vòi xả đã nóng lên nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt. Nếu đang hoạt động máy bị ngắt điện nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện đang dùng không an toàn. Nên kiểm tra ngay và tuyệt đối không bật máy lên để sử dụng tiếp.
Ngoài ra, để hạn chế tối ưu tình trạng rò rỉ điện, có thể nối đất vỏ máy nước nóng. Khi đó, dòng điện sẽ đi vào đất, giảm nguy cơ xảy ra điện giật hiệu quả.
3. Cảm biến nhiệt
Máy nước nóng trực tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý đun nước nóng bằng dây đốt rồi đưa nước trực tiếp ra vòi sen cho bạn dùng. Do đó, sản phẩm luôn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt để đảm bảo dòng nước có nhiệt độ ổn định duy trì ở 45 - 55 độ C tùy theo công suất máy, không bị nóng đột ngột, chống bỏng.
Cảm biến nhiệt thường đi cùng với 1 rơ le, khi nước nóng đến ngưỡng cho phép thì rơ le sẽ tự ngắt và khi nguội sẽ tự bật, bảo vệ an toàn cho người sử dụng. 

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn

- Lắp đặt đúng tiêu chuẩn và khuyến nghị của nhà sản xuất: là điều vô cùng quan trọng, quyết định đến sự an toàn của người dùng. Rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra nguyên nhân do việc lắp đạt không đúng tiêu chuẩn hoặc nhiều người bỏ qua công đoạn này.
- Không nên bật Bình nóng lạnh 24/24h: vừa gây lãng phí tiền điện, vừa gây ra tình trạng hoạt đông quá tải ảnh hưởng đến độ bền của bình nóng lạnh. Chỉ nên bật bình 15 - 20 phút trước khi sử dụng và khi bắt đầu sử dụng thì nên ngắt điện vào bình.
- Định kỳ kiểm tra, vệ sinh (hút cặn, sục rửa): bên trong bình chứa sau 1 thời gian sử dụng nhằm tránh tình trạng rò điện, rỉ sét do lắng cặn gây ra. Định kỳ vệ sinh bình nóng lạnh tùy thuộc vào nguồn nước sử dụng, nếu nguồn nước sạch đình kỳ vệ sinh là 12 tháng; 6 tháng đối với nguồn nước có độ lắng cặn cao.
- Không sử dụng bình nóng lạnh nếu phát hiện có tình trạng rò rỉ điện. Trong trường hợp này khách hàng cần liên hệ ngay đến bộ phận bảo hành của sản phẩm hoặc đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp để khắc phục tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dùng.

Tin mới