mask

3 điều bố mẹ tuyệt đối đừng quên khi đưa con đến khu vui chơi

(Baonghean.vn) - Các khu vui chơi giải trí cho trẻ em tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn bạn nghĩ. Hãy tham khảo ngay những tiêu chí dưới đây để lựa chọn điểm vui chơi an toàn cho con em mình. 

Thiết kế cấu trúc của không gian vui chơi

Với các khu vui chơi ngoài trời, hãy đảm bảo là không gian vui chơi được thiết kế biệt lập và có ngăn cách với không gian xung quanh. Tránh trường hợp nơi trẻ vui chơi có thể là nơi mà động vật như chó, mèo, chim hay các loài côn trùng lui tới. Điều này có thể tiềm ẩn những rủi ro về vệ sinh hay các mầm bệnh do ký sinh trùng mang lại. 

Nếu là khu vui chơi trong nhà, bạn càng phải quan sát cẩn thận thiết kế của không gian đó. Khu vui chơi đó có bao nhiêu lối ra - vào, có lối thoát hiểm không, nằm ở tầng bao nhiêu của toà nhà. 

Luôn tìm lối thoát hiểm khi đến một khu vui chơi trong nhà. Ảnh: Internet.
Luôn tìm lối thoát hiểm khi đến một khu vui chơi trong nhà. Ảnh: Internet.

Ví dụ, nếu khu vui chơi bạn đến nằm ở tầng trên cùng của một toà nhà mà không có thang bộ thoát hiểm, chỉ có một lối lên xuống bằng thang máy hay thang cuốn thì đó hoàn toàn không phải là một không gian an toàn nếu xảy ra sự cố.

Bạn cũng nên chú ý quan sát các dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại khu vui chơi mình đến.

Độ an toàn, vệ sinh của trang thiết bị và các trò chơi

Nếu khu vui chơi bạn tới trông có vẻ “xuống cấp” thì bạn cũng nên dè chừng mức độ an toàn của nó.

Với các khu vui chơi ngoài trời, máy móc, trang thiết bị rất dễ bị rỉ sét, ảnh hưởng đến sự vận hành của trò chơi. Nếu phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào như tiếng động lạ phát ra trong lúc thiết bị trò chơi vận hành, sự rung lắc với tần suất liên tục thì tốt nhất là nên chọn một khu vui chơi khác an toàn hơn.

Lý tưởng nhất là cát làm từ các nguyên liệu tự nhiên, ví dụ như cát nghiền từ san hô. Cẩn thận với các loại cát Trung Quốc. Ảnh: Internet.
Lý tưởng nhất là cát làm từ các nguyên liệu tự nhiên, ví dụ như cát nghiền từ san hô. Cẩn thận với các loại cát Trung Quốc. Ảnh: Internet.


Với các khu vui chơi trong nhà, nên chú ý khu vực bãi cát và các đồ chơi mà trẻ có thể ôm, cầm nắm. Chất liệu cát là gì, có thân thiện với môi trường và trẻ không. Cẩn thận với các loại cát nhân tạo. Đồ chơi cho trẻ có bị sứt mẻ, có các góc cạnh sắc không? Đó là những điều mà phụ huynh nên chú ý quan sát. 

Mức độ chuyên nghiệp của nhân viên và dịch vụ

Nếu bạn đến một khu vui chơi mà nhân viên có thái độ khiếm nhã, không thân thiện hay tỏ ra không hiểu biết về các trò chơi thì bạn nên cân nhắc lại.

Nhiều khu vui chơi đề ra những nội quy cụ thể như lứa tuổi, trang phục hay giới hạn khu vực dành cho phụ huynh. Một số bố mẹ cho rằng điều này gây phiền hà, trên thực tế, đó là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang đến một khu vui chơi đáng tin cậy. 

Những khu vui chơi chuyên nghiệp luôn có nội quy rõ ràng để đảm bảo trật tự, môi trường an toàn vệ sinh cho trẻ. Ảnh: VRC
Những khu vui chơi chuyên nghiệp luôn có nội quy rõ ràng để đảm bảo trật tự, môi trường an toàn vệ sinh cho trẻ. Ảnh: VRC

Ở Pháp, các trường mầm non yêu cầu bố mẹ khi đến đưa đón con phải để giày bên ngoài và đi tất giấy dùng một lần để đảm bảo vệ sinh cho không gian sinh hoạt của trẻ. Thế nên, nếu thực sự lo lắng cho sự an toàn và sức khoẻ của con, hãy thực hiện nghiêm túc nội quy của các khu vui chơi dành cho trẻ em nhé.

Thực tế các khu vui chơi cho trẻ em ở Thành phố Vinh

Chị Cao Thị Phương Chi, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh cho biết: “Mình hay cho con gái 3 tuổi đến các khu vui chơi nằm trong các khu thương mại lớn vì có cảm giác đáng tin cậy hơn các công viên mini tự phát”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, trú tại phường Hưng Phúc, TP Vinh thì chia sẻ: “Chỉ khi nào quá bận không có thời gian mình mới cho con chơi ở những nơi gần nhà, chứ mình thấy đưa con đến các trung tâm giải trí lớn vẫn yên tâm hơn cả. Vừa đa dạng về trò chơi, vừa có nhiều dịch vụ khác cho cả gia đình chứ không riêng gì trẻ nhỏ, rất tiện”. 

Các bố mẹ nên ưu tiên yếu tố an toàn lên hàng đầu khi chọn khu vui chơi cho con em mình. Ảnh: VRC
Các bố mẹ nên ưu tiên yếu tố an toàn lên hàng đầu khi chọn khu vui chơi cho con em mình. Ảnh: VRC

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An, một trong những ngành có tham gia vào việc quản lý các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao nhận định:

“Việc quản lý các cơ sở vui chơi giải trí cho trẻ em khá phức tạp vì trách nhiệm thuộc về nhiều ngành. Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng trong việc lựa chọn những điểm vui chơi có uy tín, có giấy phép hoạt động và có giấy chứng nhận đạt các tiêu chuẩn về an toàn, phòng cháy chữa cháy để đảm bảo cho con em mình”. 

Ông Đặng Tuấn Dũng, Giám đốc điều hành Trung tâm giải trí VRC, nơi có khu vui chơi Dream Kid với quy mô lớn nhất TP Vinh tính đến thời điểm hiện tại, cho biết: “Chúng tôi lựa chọn 3 yếu tố để ưu tiên hàng đầu khi xây dựng khu vui chơi cho trẻ em. Đó là: An toàn, kết hợp được giải trí và giáo dục, tiện ích cho gia đình. 

 

Ông Đặng Tuấn Dũng - Giám đốc điều hành VRC, đơn vị sở hữu khu vui chơi cho trẻ em hiện đại nhất TP Vinh hiện nay. Ảnh: TA
Ông Đặng Tuấn Dũng - Giám đốc điều hành VRC, đơn vị sở hữu khu vui chơi cho trẻ em hiện đại nhất TP Vinh hiện nay. Ảnh: TA

Ngoài hệ thống trang thiết bị và trò chơi nhập khẩu 100% từ các nhà cung cấp đạt chuẩn quốc tế, hàng năm chúng tôi đều mời các đối tác từ Nhật Bản và châu Âu về tư vấn bổ sung, làm mới trò chơi cũng như bảo dưỡng trang thiết bị. Nhân viên tại trung tâm cũng được đào tạo, tập huấn các kỹ năng thoát hiểm, sơ cứu, xử lý sự cố để đem đến dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm với khách hàng”.

 

PV

Tin mới