3 động tác giúp thư giãn cổ và lưng do ngồi làm việc lâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số động tác có thể dễ dàng thực hiện giúp chống lại những tác hại của lối sống ít vận động và các tư thế xấu hằng ngày, làm thư giãn vùng cổ và lưng vốn dễ bị mỏi, đau...

1. Động tác thư giãn cổ

- Tư thế ban đầu: Ngồi trên ghế, lưng thẳng, tay trái giữ đệm ghế.

- Cách thực hiện: Đặt tay phải lên tai trái và đặt ngón tay giữa bên phải vào tai (như trong hình). Nghiêng đầu sang phải trong khi ấn bằng tay phải, sau đó quay trở lại. Thực hiện 7 lần thì đổi bên.

Động tác thư giãn cổ giúp giảm đau do mỏi cổ vai. ảnh 1

Động tác thư giãn cổ giúp giảm đau do mỏi cổ vai.

- Tác dụng: Động tác này giúp bạn thư giãn các cơ vùng cổ, làm cho vùng này được thư giãn, giảm các cơn đau mỏi cơ do thường xuyên bị gồng cứng trong một tư thế cố định lâu, nhất là những người làm việc văn phòng với máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử thông minh.

2. Động tác thả lỏng cổ tay

- Tư thế ban đầu: Đứng thẳng.

- Cách thực hiện: Duỗi thẳng hai tay trước mặt và bắt chéo các ngón tay, lòng bàn tay hướng ra ngoài, sao cho hai cánh tay tạo thành hình chữ nhật. Sau đó đẩy tay sang bên phải, cánh tay thẳng và song song, không gập khuỷu tay. Giữ nguyên tư thế trong 7 giây.

Thực hiện 7 lần thì đổi bên.

Động tác thả lỏng cổ tay giúp thư giãn vùng vai. ảnh 2

Động tác thả lỏng cổ tay giúp thư giãn vùng vai.

- Tác dụng: Động tác này có tác dụng thả lỏng cổ tay. Khi cổ tay được thả lỏng, thư giãn sẽ giúp vùng cổ vai được thư thái theo.

3. Động tác thư giãn lưng

- Tư thế ban đầu: Đứng hai chân rộng bằng hông.

- Cách thực hiện: Vươn hai tay về phía trước, dùng tay phải nắm lấy cổ tay trái. Kéo cánh tay trái sang bên phải, vặn cột sống mà không di chuyển hông. Giữ nguyên tư thế trong 7 giây rồi từ từ quay trở lại.

Thực hiện 7 lần, bằng cách tập trung vào động tác kéo giãn . Sau đó đổi bên.

- Tác dụng: Động tác này có tác dụng thư giãn vùng thắt lưng vốn rất dễ bị đau mỏi trong quá trình làm việc ở tư thế ngồi lâu, phù hợp cho dân văn phòng, giúp giãn cơ lưng.

Các động tác kéo giãn cơ bắp bao gồm các động tác kéo dài các cơ bắp mà phần lớn thời gian bị co lại và gây đau cơ, các cơ lớn như cơ vùng lưng, vai, ngực, tay, chân, bụng...

Trong khi tập cần đi lại nhẹ nhàng, từ từ, không gồng và dừng trước ngưỡng đau.

Ngoài ra, hãy đảm bảo việc hít thở bằng bụng để tăng hiệu quả của việc thư giãn.

Tin mới