3 mẫu bệnh phẩm lợn ở Đô Lương âm tính dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Sáng 7/4, ông Đỗ Đình Khoa - Trưởng Trạm Thú y huyện Đô Lương cho biết, 3 mẫu bệnh phẩm lợn ốm trên địa bàn huyện được lấy đi xét nghiệm ngày 5 và 6/4 đã có kết quả âm tính với dịch bệnh tả lợn châu Phi.
Huyện Đô Lương tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi xảy ra ngày 4/4. ảnh: Quang An

Huyện Đô Lương tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi xảy ra ngày 4/4. Ảnh: Quang An

Trước đó, ngày 5 và 6/4, nhận được tin báo của chính quyền địa phương, Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Đô Lương đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm tại 3 địa điểm: Hộ chăn nuôi ông Nguyễn Công Thức ở xóm Long Minh, xã Minh Sơn; ông Nguyễn Đình Hùng ở xóm 5, xã Xuân Sơn và lợn của Tiểu đoàn 17 đóng trên xã Nhân Sơn.

Đến sáng 7/4, ông Võ Đình Khoa - Trạm trưởng Trạm chăn nuôi - Thú y huyện Đô Lương cho biết, cả 3 mẫu bệnh phẩm nói trên đầu âm tính với dịch tả bệnh châu Phi.

Như vậy, sau 3 ngày xảy ra ổ dịch tại hộ anh Nguyễn Văn Hòa ở xóm Long Minh, xã Minh Sơn, trên địa bàn huyện Đô Lương chưa phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi.

Chốt kiểm dịch được lập trên Quốc lộ 7B, đoạn qua xóm Long Minh, xã Minh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Xuân Hoàng

Chốt kiểm dịch được lập trên Quốc lộ 7B đoạn qua xóm Long Minh, xã Minh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Xuân Hoàng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương có khoảng 80 nghìn con lợn, đáng chú ý toàn huyện có 8 trang trại lợn quy mô lớn và gần 100 gia trại chăn nuôi lợn.

Để khống chế dịch tả lợn châu Phi trong diện hẹp, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo địa phương có dịch và 5 xã giáp ranh, các cơ quan chuyên môn tập trung nhân lực và các giải pháp phòng dịch một cách đồng bộ. Trong đó, chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người dân hiểu biết về tính nguy hại của dịch tả lợn châu Phi để bà con nâng cao ý thức, chủ động phòng trừ. Đặc biệt là tại các gia trại, trang trại chăn nuôi lợn cần phải phòng bệnh một cách nghiêm ngặt.

Tin mới