3 sai lầm khiến người cao huyết áp bị đột quỵ dịp Tết

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 3 thói quen nguy hại của người bệnh cao huyết áp trong dịp Tết khiến người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể đột quỵ bất cứ lúc nào.

Tâm lý chủ quan: theo dõi huyết áp và uống thuốc không đều

Tết là dịp để các gia đình cùng nhau du xuân, thăm họ hàng, làng xóm…. Chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi, đi lại của người cao huyết áp bị đảo lộn rất nhiều. Những xáo trộn trong ăn uống và sinh hoạt cũng như “mải vui” khiến người bệnh quên đo huyết áp hàng ngày.

Nhiều trường hợp bận đi du xuân, thăm thú bạn bè, họ hàng mà quên không mang thuốc bên mình để uống. Một số khác thì kiêng không mua thuốc đầu năm vì sợ “rông cả năm” trong khi lại không dự trù trước một lượng sẵn có ở nhà, dẫn đến hết thuốc. Hậu quả là họ đành “tặc lưỡi” bữa này không uống, thôi để bữa sau… khiến huyết áp có thể tăng vọt lên cao bất cứ lúc nào. Khi huyết áp tăng cao, người bệnh sẽ có nguy cơ bị đột quỵ.

Quên không uống thuốc sẽ làm cho huyết áp tăng cao.
Quên không uống thuốc sẽ làm cho huyết áp tăng cao.

Uống nhiều bia rượu

Uống rượu bia chúc Tết là truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, rượu bia lại là “sát thủ” đối với người cao huyết áp. Cứ mỗi 10g cồn đươc đưa vào cơ thể, huyết áp sẽ tăng lên khoảng 1mmHg.

Uống nhiều bia rượu tăng nguy cơ đột quỵ dịp tết.
Uống nhiều bia rượu tăng nguy cơ đột quỵ dịp tết.

Tâm lý cả nể mỗi nơi chỉ uống một chút của người cao huyết áp khiến lượng bia rượu họ tiêu thụ “tích tiểu thành đại”.

Rượu không những là tác nhân gây giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp, mà còn làm tăng khối lượng máu lưu hành. Do đó, có thể dẫn đến những cơn tăng huyết áp kịch phát, người bệnh có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc bị tai biến mạch máu não.

Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều mỡ, muối

Thêm vào đó, đặc điểm chung của các món ăn ngày Tết là chứa nhiều mỡ, nhiều muối như giò lụa, giò thủ, xúc xích, khô bò, khô mực, dưa hành, củ kiệu... Những “sát thủ” thầm lặng này sẽ làm tăng khối lượng tuần hoàn và làm cho huyết áp ngày càng tăng cao.

Cùng với thói quen ăn mặn trước đó sẽ như giọt nước tràn ly làm cho các cục máu đông này ngày càng nhiều hơn, dày thêm, gây chít hẹp lòng mạch, gây bít tắc mạch máu và gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

Sửa sai như thế nào?

Để sống khỏe với huyết áp cao, người bệnh cần kiên quyết thay đổi các sai lầm trên. Người cao huyết áp cần đo huyết áp và mang theo thuốc bên mình mỗi ngày, uống thuốc đúng giờ, đúng liều và không sử dụng chung đơn thuốc với người khác.

Nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều mỡ, nhiều muối như thịt đông, khô mực, khô bò, lạp sườn, thịt bò khô, dưa muối, dưa hành, củ kiệu…

Tết cũng là dịp rất khó từ chối uống rượu bia. Tuy nhiên, người cao huyết áp cần điều chỉnh để uống rượu bia một cách có chừng mực. Mỗi người mỗi ngày không nên uống quá 50ml rượu mạnh, hoặc 125ml rượu vang, hoặc 300ml bia.

Tin mới