'3 tiếng nổ' của chàng tân binh Khơ mú làm nức lòng thao trường

(Baonghean.vn) - Trong số 846 chiến sĩ mới của Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), tham gia kiểm tra “3 tiếng nổ”, chỉ duy nhất chiến sĩ Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, năm lần bắn súng tiểu liên AK đều đạt giỏi. Đây là thành tích đặc biệt không chỉ đối với một tân binh, hơn thế Lò Văn Cường là người thuộc cộng đồng Khơ mú.
Chiến sĩ Lò Văn Cường (đứng đầu) đang bắn vào bia số 7. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Bài huấn luyện “3 tiếng nổ” gồm: bắn súng tiểu liên AK, đánh thuốc nổ và ném lựu đạn. Đây là những yếu lĩnh cơ bản và rất quan trọng trong huấn luyện tân binh cũng như toàn bộ quá trình thực hành hoạt động quân sự về sau.

"Chiến sĩ siêu hạng"
Với Lò Văn Cường, kết thúc bài thực hành “3 tiếng nổ”, Cường không chỉ đạt thành tích cực kỳ ấn tượng sau 5 loạt bắn sung tiểu liên AK, mà cả 2 nội dung đánh thuộc nổ và ném lựu đạn bài 1 đều đạt giỏi.
Sau khi chứng kiến phần thực hành của Lò Văn Cường, nhiều chiến sĩ trong đơn vị tôn vinh Cường là tay súng thiện xạ, có người còn nói vui Cường là chiến sĩ "siêu hạng". Bắn súng giỏi thì có rất nhiều người, nhưng rất hiếm khi có người đạt giỏi tất cả các loạt bắn như chàng thanh niên đến từ núi rừng này.

Nói về bí quyết bắn giỏi, Cường nhoẻn cười bày tỏ: “Em cũng khá bất ngờ về kết quả này. Hồi ở nhà em có vài lần dùng súng kíp bắn chim, săn chuột rừng. Về đơn vị được học đường ngắm cơ bản, rồi giữ súng cân bằng, nín thở khi siết cò… Em nghĩ, mọi thành công đều do khổ luyện, năng khiếu chỉ một phần. Quá trình học tập em luôn chăm chỉ, nâng niu từng đường ngắm, tranh thủ mọi thời gian để ôn luyện. Chỉ huy đã nói rằng, phải rèn luyện thật giỏi thì sẽ góp phần bảo vệ quê hương, đất nước".

Bên cạnh bắn súng AK 5 lần đạt loại giỏi, Lò Văn Cường cũng đạt thành tích xuất sắc trong 2 nội dung đánh thuốc nổ và ném lưu đạn. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Trao đổi với chúng tôi Đại úy Đào Việt Bắc - Đại đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 cho biết: “Sau nhiều năm đơn vị mới có 1 chiến sĩ bắn đạt kết quả tốt như vậy, chúng tôi rất tự hào, xem đây là tấm gương để mọi người học tập, noi theo”.

Các cán bộ, chiến sĩ Đại đội 12 cũng cho biết, quá trình học tập công tác, Lò Văn Cường là người cần cù, chịu khó, đặc biệt tân binh người Khơ mú rất cầu thị, ham học hỏi. Mỗi lần lên lớp, Cường có thói quen là ghi chép rất cẩn thận, chi tiết. Anh biết vận dụng nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Không chỉ học tốt môn bắn súng mà Cường còn giỏi về quân sự, chính trị, hậu cần và kỹ thuật”. 

Cán bộ đơn vị tặng hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Chàng trai hiếu thảo

Là người thuộc cộng đồng dân tộc Khơ mú, quê nhà của Lò Văn Cường ở bản Pa Ka, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Nhập ngũ vào đầu năm nay, nhưng chỉ sau một thời gian huấn luyện, Cường đã bắt nhịp nhanh với môi trường Quân đội, anh sống vui vẻ, hòa đồng với anh em chiến sĩ, tham gia sôi nổi các hoạt động của đơn vị. Điều đáng quý ở chàng lính trẻ thật thà này là sau 3 tháng huấn luyện, Cường tiết kiệm được gần 2 triệu đồng gửi về cho gia đình.

Chân dung chiến sĩ mới Lò Văn Cường. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Khi hỏi về dự định của mình, Cường cho biết: “Hiện nay, em được chọn vào đội tuyển bắn súng của Trung đoàn 1, đang luyện tập chọn vào đội tuyển Sư đoàn và Quân khu 4, em luôn cố gắng hết mình”.

Chia tay Lò Văn Cường tôi không chỉ vui lây với thành tích huấn luyện của chàng tân binh mà còn ấn tượng bởi nụ cười hiền lành, chất phác của người thanh niên đến từ rừng núi miền Tây xứ Nghệ. Chúc anh sẽ gặt hái nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, bảo vệ vững chắc nền hòa bình độc lập của quê hương, đất nước.

 

 

Lê Tường Hiếu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới