mask

3 trường đại học ở Nghệ An tiếp tục được đào tạo hệ cao đẳng

(Baonghean.vn) - Động thái này của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp diễn ra sau khi một số đại học phản ứng với đề nghị dừng tuyển sinh cao đẳng.

Tối 29/7, 45 đại học có tên trong danh sách đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng đã nhận được công văn mới từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Đơn vị này khẳng định các trường đại học tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ cao đẳng năm 2019 - 2020 đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trong số 45 trường này, có 3 trường ở Nghệ An gồm Đại học Y khoa Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh và Đại học Công nghiệp Vinh. Động thái này của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp diễn ra sau khi một số đại học phản ứng với đề nghị dừng tuyển sinh cao đẳng từ ngày 1/7.

3 trường đại học ở Nghệ An tiếp tục được đào tạo hệ cao đẳng ảnh 1
3 trường Đại học nằm trong danh sách "cảnh báo" được tuyển sinh trở lại hệ cao đẳng. Hình minh họa
Trước đó, như Báo Nghệ An đã đưa tin, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có văn bản gửi 45 đại học đề nghị dừng tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo cao đẳng, trung cấp. Đối với các khóa tuyển sinh trước ngày 1/7, các trường đại học tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đề nghị nói trên nhằm thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Theo đó, cơ sở giáo dục đại học chỉ thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (gồm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ). Quản lý nhà nước đối với các trường đại học là Bộ Giáo dục và Đào tạo, quản lý nhà nước trình độ cao đẳng, trung cấp là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Văn bản trên khiến nhiều trường bất ngờ và không đồng tình bởi cho rằng cả Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục nghề nghiệp không có quy định trường đại học không được phép đào tạo trình độ cao đẳng.

Tin mới