30% số người bị ung thư là do thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thuốc lá được xem như "xưởng mini" chế tạo chất sinh ung mạnh nhất bởi mỗi điếu thuốc sản sinh ra 60 carcinôgen - chất sinh ung.

Trong hội thảo “Phối hợp đa ngành trong phòng chống ung thư Quốc gia”, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Quốc gia đã nêu thông tin: Hiện nay tỷ lệ mắc ung thư gia tăng ở cả thế giới và Việt Nam. Trong đó, 30% ca ung thư là do thuốc lá, 30% ca ung thư do ăn thực phẩm có chứa chất bảo quản, 5 - 10% các ca ung thư liên quan đến yếu tố di truyền. Các nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư là các loại virus, thuốc trừ sâu, môi trường làm việc độc hại...

30% ca ung thư là do thuốc lá. Ảnh: Internet ảnh 1

30% ca ung thư là do thuốc lá. Ảnh: Internet

Tại 3 cơ sở của Bệnh viện K hàng ngày có khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân nội trú và ngoại trú, trong đó tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư do thuốc lá gây ra chiếm tới trên 30%. Bệnh nhân ung thư phổi chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong số đó.

Việt Nam hiện nay có 15 triệu người trưởng thành hút thuốc lá. Những con số này đã đưa Việt Nam thành một trong những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới với hơn 47% nam giới trưởng thành - theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.

Như vậy, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có hơn 100 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, mỗi năm ước tính có khoảng 40.000 người chết cùng 1 nguyên nhân trên. Theo Hội Ung thư Việt Nam, cứ 3 người bị ung thư thì 1 người là do khói thuốc lá. Dự đoán đến năm 2030 sẽ có 2 tỷ người hút thuốc lá, tử vong lên đến 8,3 triệu người.

Thuốc lá được xem như "xưởng mini" chế tạo chất sinh ung mạnh nhất bởi mỗi điếu thuốc sản sinh ra 60 carcinôgen - chất sinh ung. Các carcinôgen thôi thúc từ từ đột biến gen của các tế bào lót đường hô hấp. Ngoài ra, thuốc lá còn chứa nicotin khiến người hút có cảm giác ngây ngất. Những đầu lọc thuốc lá tưởng có lợi nhưng thực ra chỉ lọc bớt nhựa khói nhẹ hơn, đưa carcinôgen vào sâu hơn trong phổi. Thuốc đời mới chứa nhiều nitrat, tạo nhiều carcinôgen sinh ung mạnh hơn.

Những người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ bị ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang, ung thư khoang miệng, thậm chí ung thư vú ở nữ giới cũng là do bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Ngoài ra, thuốc lá còn là nguyên nhân gây các bệnh khác như tim mạch và tăng nguy cơ vô sinh…

Trong số 15 triệu người hút thuốc lá ở Việt Nam đã kéo theo 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và trên 8 triệu người Việt Nam hít phải khói thuốc tại nơi làm việc, 47 triệu người tiếp xúc thụ động với khói thuốc... Đó là những "nạn nhân bất đắc dĩ" của người hút thuốc lá nhưng lại là những người gánh chịu hậu quả rất nặng nề.

Tin mới