303 tập thể, cá nhân ủng hộ 64,8 tỷ đồng cho Tết Vì người nghèo Mậu Tuất

(Baonghean.vn) - Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết Chương trình Tết Vì người nghèo Mậu Tuất 2018 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào chiều 10/4.

Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham dự hội nghị.

Những năm qua, Nghệ An đã đặc biệt quan tâm tới công tác xóa đói giảm nghèo, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, toàn tỉnh vẫn có 65.435 hộ nghèo, 85.555 hộ cận nghèo.

Đồng chí Vương Quang Minh Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Tết vì người nghèo Ảnh Thành Chung
Đồng chí Vương Quang Minh - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Tết Vì người nghèo Mậu Tuất 2018. Ảnh: Thành Chung

Để thiết thực giúp đỡ cho người nghèo, Nghệ An đã tổ chức Chương trình “Tết Vì người nghèo - Mậu Tuất 2018”. Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Tết vì người nghèo, UBND tỉnh có kế hoạch thực hiện.

Ban Tổ chức chương trình Tết Vì người nghèo của tỉnh được thành lập đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho người nghèo.

Nhìn chung, Chương trình Tết Vì người nghèo Mậu Tuất 2018 đã được cả hệ thống chính trị và doanh nghiệp tích cực hưởng ứng. Kết quả, Ban tổ chức chương trình đã vận động được 303 tập thể, cá nhân ủng hộ với số tiền và hiện vật gần 64,8 tỷ đồng (cao nhất trong 6 năm thực hiện chương trình).

Các nguồn tiền, hàng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến ủng hộ đều được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp nhận kịp thời, chu đáo. Đối với các đơn vị tặng quà trực tiếp, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn việc tiếp nhận, tặng quà đúng đối tượng, khách quan.

Báo Nghệ An phối hợp với Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trao 120 suất quà cho người nghèo xã Xiêng My, huyện Tương Dương. Ảnh: Tư liệu
Báo Nghệ An phối hợp với Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trao 120 suất quà cho người nghèo xã Xiêng My, huyện Tương Dương. Ảnh: Tư liệu

Tổng số tiền, quà trên 63,6 tỷ đồng đã được phân bổ cho 100.809 hộ, trong đó có 63.800 hộ nghèo (đạt 98%) và 37.009 hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội (đạt 43%)...Số tiền tồn quỹ đến ngày 30/3/2018 là gần 1,2 tỷ đồng (lý do tồn quỹ là các đơn vị, doanh nghiệp chuyển tiền ủng hộ chậm, không kịp phân bổ trong dịp Tết).

Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình Tết Vì người nghèo Mậu Tuất 2018 vẫn có những khó khăn, hạn chế như công tác phối hợp để phân bổ quà Tết và điều phối các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà trực tiếp cho các địa phương có lúc thiếu sự thống nhất, chưa hợp lý hoặc lúng túng cho nên vẫn có 1.635 hộ nghèo và 48.546 hộ cận nghèo chưa được tặng quà Tết. Một số địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp tặng quà, có một số hộ nghèo được tặng quà nhiều lần trong dịp Tết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, rút ra bài học kinh nghiệm qua Chương trình Tết Vì người nghèo Mậu Tuất 2018 để Chương trình Tết Vì người nghèo năm 2019 đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng chí Lê Minh Thông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh,Trưởng Ban Tổ chức chương trình Tết Vì người nghèo của tỉnh biểu dương các tập thể, cá nhân hảo tâm đã tích cực tham gia vận động, ủng hộ người nghèo.

Để chương trình Tết Vì người nghèo năm 2019 sẽ được thực hiện tốt hơn, đồng chí Lê Minh Thông yêu cầu: Các cấp, ngành liên quan cần sớm xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ; Các địa phương cần sớm lập danh sách hộ nghèo để tỉnh chủ động điều tiết các phần quà; Trong quá trình vận động ủng hộ, các đơn vị cá nhân được phân công cần bám sát, gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để vận động.

Đồng chí Lê Minh Thông nhất trí với đề xuất của UBMTTQ tỉnh về chủ trương phân bổ số tiền tồn quỹ để hỗ trợ sinh kế cho người nghèo đặc biệt khó khăn ở các khu vực chưa được nhận quà trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 theo đúng quy chế của Quỹ như mua cây con giống, hỗ trợ học sinh nghèo đến trường./.

Tin mới