4 cầu thủ đội bóng Thái Lan đã được giải cứu, chiến dịch tạm ngưng vì cạn oxy

Tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết 4 cậu bé đã được giải cứu khỏi hang và hoàn toàn khỏe mạnh.Hiện chiến dịch tạm ngưng trong 10-20 giờ vì oxy trong hang đã cạn.

Chiến dịch tạm ngưng vì "hết oxy"

Guardian dẫn lời chỉ huy chiến dịch cho biết cuộc giải cứu đã tạm dừng. Chiến dịch sẽ tiếp tục trong 10-20 giờ nữa vì "chúng tôi đã sử dụng hết oxy". "Các bình tiếp oxy phải được đặt trở lại vị trí", ông nói, bổ sung rằng tiến triển họ đạt được hôm nay là một "thành công lớn". BBC cho biết cuộc giải cứu sẽ được tiếp tục vào 8h sáng 9/7.

Về các thức đưa các em ra khỏi hang động, "các em đã di chuyển khoảng 1 km dưới nước. Em đầu tiên ra khỏi hang lúc 17h40", chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak cho biết.

Trên Facebook, lực lượng đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan đã chúc mọi người ngủ ngon.

Các cầu thủ hoàn toàn khỏe mạnh, 90 thợ lặn đang tham gia giải cứu đội bóng

Chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết có tổng cộng 90 thợ lặn, bao gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái, đang tham gia nhiệm vụ đưa 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang.

Chính phủ Thái xác nhận 4 người đã được đưa ra khỏi hang. Một tràng vỗ tay vang lên sau khi ông Narongsak Osottanakorn, cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, nói rằng ông đã gặp 4 nạn nhân đầu tiên được cứu ra.

Ông cho biết họ hoàn toàn khỏe mạnh và đánh giá hôm nay là ngày thuận lợi nhất để tiến hành nhiệm vụ giải cứu. Chiến dịch tiếp theo sẽ bắt đầu trong khoảng 10 đến 20 tiếng nữa do lực lượng cứu hộ phải chuẩn bị trang thiết bị.

Các trực thăng lần lượt đưa các cầu thủ nhí đến bệnh viện

Trực thăng đang chở cậu bé thứ 3 đến viện Chiang Rai Prachanukroh. Khoảng 20h40, thêm một chiếc trực thăng hạ cánh xuống sân bay gần bệnh viện Prachanukroh.
1
Trước đó, hai xe cấp cứu cũng di chuyển từ hang Tham Luang tới bệnh viện nơi các thành viên đội bóng nhí được theo dõi y tế. Ảnh: Reuters.
Trước đó, hai xe cấp cứu cũng di chuyển từ hang Tham Luang tới bệnh viện nơi các thành viên đội bóng nhí được theo dõi y tế. Ảnh: Reuters.
 Nhà chức trách Thái sẽ cung cấp thông tin chi tiết lúc 21h
12
Các thành viên đội bóng tiếp tục ra khỏi hang số 4 và 5

The Nation cho biết các em ra khỏi hang số 4 và 5 đang được đưa về bệnh viện Prachanukroh bằng xe cấp cứu. 

Tổng thống Trump quan tâm tình hình giải cứu đội bóng Thái

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter cá nhân rằng chính phủ Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Thái Lan trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí khỏi hang động.

"(Họ là) những con người rất dũng cảm và tài giỏi", ông Trump viết.

Do mực nước trong hang đã giảm đáng kể, các cậu bé đầu tiên được đưa ra sớm hơn thời gian dự kiến khoảng 3 đến 4 tiếng. Nhờ mực nước rút, các em có thể đi bộ thay vì phải lặn từ khu vực hang động số 3 tới cửa hang.

Hàng triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng cứu hộ trong suốt những ngày qua. Chiến dịch giải cứu được triển khai khẩn trương đề phòng thời tiết có diễn biến xấu trong những ngày sắp tới.

Mongkol Bunyiam, 13 tuổi, là người đầu tiên được đưa lên trực thăng về bệnh viện

Cháu bé đầu tiên được đưa ra ngoài. ảnh 4
Cháu bé đầu tiên được đưa ra ngoài.
Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao thuộc đội y tế trong chiến dịch giải cứu cho biết đến nay, 4 cậu bé đã an toàn rời khỏi hang Tham Luang.

Tuy nhiên, đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Thái Lan lại nói mới chỉ có 4 em được đưa ra khỏi hang.

Theo một số nguồn tin, các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe thành viên đội bóng khi ở trong hang và lập ra danh sách ưu tiên giải cứu. Những em yếu nhất được giải cứu đầu tiên, những người còn khỏe mạnh được giải cứu sau. 
  • Theo Reuters và các phương tiện truyền thông địa phương, các bé trai được cứu thoát khỏi hang động đã được chuyển trực thăng đến bệnh viện ở Chiang Rai.

  • Xe cứu thương chở các cháu bé đến bệnh viện. ảnh 5
    Xe cứu thương chở các cháu bé đến bệnh viện.     
  • Hành trình giải cứu các thành viên đội bóng nhiều khả năng sẽ được rút ngắn.
  • Lực lượng an ninh phong tỏa khu vực bên ngoài. ảnh 6
    • Lực lượng an ninh phong tỏa khu vực bên ngoài.   
  • (Báo Nghệ An tiếp tục cập nhật)

Tin mới