mask

4 dấu hiệu nhận biết bộ visai ô tô bị hỏng

(Baonghean.vn) - Bộ vi sai là chi tiết quan trọng trong hệ thống truyền lực của ô tô; có nhiệm vụ phân chia mô men xoắn đến từng bánh xe, nhất là khi vào cua. Vì vậy, khi một bộ phận nào đó bên trong bộ vi sai hư hỏng sẽ khiến hoạt động của xe bị ảnh hưởng... Bạn có thể tham khảo các dấu hiệu dưới đây để biết bộ vi sai có hư hỏng không.

1. Tiếng khua khi xe chuyển động

4 dấu hiệu nhận biết bộ visai ô tô bị hỏng ảnh 1

Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu giống như các chi tiết kim loại ma sát với nhau hoặc những tiếng rú. Đó có thể là do các chi tiết chuyển động như bánh răng vành chậu hay bánh răng cùi thơm bị mòn hay mẻ. Ngoài ra, các ổ bi đỡ trong bộ vi sai hay bán trục cũng gây ra những tiếng kêu tương tự.

2. Xe bị rung khi di chuyển

4 dấu hiệu nhận biết bộ visai ô tô bị hỏng ảnh 2

Có nhiều nguyên nhân khiến xe rung động khi di chuyển, và bộ vi sai hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các bán trục thường ăn khớp với bánh răng trong bộ vi sai bằng ăn khớp then hoa. Khi các then hoa bị sứt mẻ vì một lý do nào đó sẽ khiến chuyển động của bán trục không ổn định, dẫn đến rung động.

3. Rò rỉ dầu bộ vi sai

4 dấu hiệu nhận biết bộ visai ô tô bị hỏng ảnh 3

Bộ vi sai là một chi tiết chuyển động nên nó sẽ sinh ra nhiệt do quá trình ma sát giữa các bánh răng vì vậy dầu bôi trơn được sử dụng để hạn chế điều này. Ở đầu bánh răng cùi thơm sẽ có phốt làm kín, dầu thường rò rỉ ở bộ phận này do phốt làm kín bị rách. Ngoài ra, dầu còn có thể đi theo đường của các bán trục phía bánh xe, nếu phốt làm kín ở hai đầu bán trục không tốt.

4. Xe khó di chuyển lúc mới vào số

4 dấu hiệu nhận biết bộ visai ô tô bị hỏng ảnh 4
Đây cũng có thể là điều bạn sẽ cảm thấy khi bộ vi sai bị hư hỏng. Khi mới vào số và đạp ga bạn sẽ cảm thấy xe khó di chuyển hơn bình thường. Có thể sự ăn khớp giữa bánh răng quả dứa và bánh răng vành chậu đã bị sai lệch, các ổ bi bị ép quá mức nên khiến bánh răng vành chậu khó quay hơn. Hoặc một trong 2 bánh răng vành chậu và bánh răng quả dứa bị mẻ.

Tin mới