4 nữ giáo viên cùng bị lừa tiền sau cuộc gọi mạo danh

Công an đang điều tra tin báo có người giả danh thanh tra uy hiếp 4 giáo viên buộc cung cấp mật khẩu ngân hàng.

Ngày 19/8, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Trị có thông báo khẩn gửi các trường toàn tỉnh về thủ đoạn lừa đảo, giả danh thanh tra để yêu cầu cung cấp mật khẩu ngân hàng điện tử, mã xác minh nhằm lừa rút tiền. Sở này yêu cầu các giáo viên cảnh giác, không cung cấp mật khẩu tài khoản cá nhân cho bất cứ ai. 

Sự việc xảy ra với cô Hoa (32 tuổi, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gio Thành, huyện Gio Linh, Quảng Trị). Theo trình báo, lúc 15h21 ngày 18/8, nhận được một cuộc điện thoại xưng lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị từ người đàn ông nói giọng miền Bắc.

Ngay đầu cuộc gọi, người này lớn tiếng dọa nạt, uy hiếp cô Hoa, cho hay thanh tra đang kiểm tra tình hình tài chính của trường học. Trong cuộc gọi, người gọi cũng đề cập đến tên hiệu trưởng, hiệu phó và một số giáo viên ở trường. Thỉnh thoảng, cô nghe tiếng quen của các giáo viên cùng trường trong điện thoại.

Sau khoảng 30 phút yêu cầu khai báo thông tin cá nhân và tài chính, người này buộc cô Hoa đọc mật khẩu tài khoản ngân hàng trực tuyến. Khi tin nhắn mã xác minh gửi về, cô Hoa bị yêu cầu đọc qua điện thoại. Nghi ngờ bị lừa tiền, nữ giáo viên nhờ chồng ra cây ATM ở gần nhà rút tiền thì tài khoản báo hết tiền. Lúc  này, tin nhắn điện thoại gửi về cho thấy 25 triệu đồng trong tài khoản của cô đã bị chuyển hết đi trong một lệnh. 

Cô Tâm nói đã đọc mã xác nhận chuyển tiền gửi đến điện thoại cho đầu dây bên kia. Ảnh: Hoàng Táo

Trước đó, chiều 16/8, cô Tâm (48 tuổi, trường Tiểu học Hải Thái) cho hay người đàn ông lớn tiếng uy hiếp, dọa "đuổi việc, luân chuyển" cô vì không hợp tác với thanh tra. Thỉnh thoảng trong lúc nói chuyện, cô nghe tiếng nói của nữ hiệu phó nên tưởng người này đang làm việc trực tiếp ở nhà trường.

Trong những người bị gọi điện, có cả hiệu trưởng và hiệu phó của nhà trường. Cung cấp thông tin đoàn thanh tra đã gửi email, và sẽ làm việc với nhà trường trong ngay hôm sau, người này khai thác các thông tin cá nhân của giáo viên ở nhà trường, như tên tuổi, thời gian dạy học, tình trạng làm việc...

Sau gần một tiếng "làm việc qua điện thoại", người này yêu cầu cô Tâm đọc mật khẩu ngân hàng điện tử. Khi có tin nhắn báo mã xác minh gửi về điện thoại, cô này được yêu cầu cung cấp nhưng cố tình kéo dài để mã xác minh hết hiệu lực dù đầu dây bên kia tiếp tục lớn giọng uy hiếp. Đến tin nhắn mã xác minh thứ ba, cô Tâm buộc phải đọc cho kẻ lừa đảo. Có được mã xác minh, kẻ này yêu cầu cô giữ kết nối điện thoại thêm gần 30 phút nữa. Hôm đó, tài khoản của cô bị chuyển khoản hai lần mất hơn 30 triệu đồng. "Tôi như bị khủng bố bằng điện thoại vậy", cô Tâm kể lại.

Tương tự, hai cô giáo ở thị trấn Gio Linh và xã Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ) cũng trình báo công an việc bị lừa chuyển khoản 11 triệu đồng trong ngày 16/8.

Nhà chức trách xác định từ ngày 16 đến 18/8, bốn nữ giáo viên nêu trên đã bị lừa hơn 66 triệu đồng, đều chung phương thức: Nghi phạm gọi điện thoại nạt nộ phủ đầu, dọa đuổi việc hoặc luân chuyển khiến giáo viên lo sợ, không tỉnh táo. Nghi phạm được xác định cùng là một người. Cả bốn nạn nhân cùng nhận điện thoại từ một số thuê bao, tiền bị chuyển về tài khoản có tên "Nguyen Thanh Trung" mở tại ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Công an đang phối hợp với ngân hàng trích xuất ngược tài khoản chuyển đến để làm rõ vụ việc. 

* Tên các bị hại đã thay đổi.

Theo Hoàng Táo

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới