400 nạn nhân bị lừa làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Úc

(Baonghean.vn) - Lê Duy Anh cấu kết với các nghi phạm nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Úc trái phép.
Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Bốn bị can bị bắt giữ gồm: Lê Duy Anh (SN 1979, trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), Trần Thị Thành (SN 1959, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh), Hồ Thị Hằng (SN 1965, trú phường Trường Thi, TP Vinh) và Trần Thị Hà (SN 1974, trú thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An).

Bốn 4 bị can này bị cáo buộc liên quan đến đường dây lừa đảo hơn 400 người đi xuất khẩu lao động qua Úc. Trong đó, bị can Lê Duy Anh là giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng đóng tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

Theo tài liệu điều tra, dù không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2019, Lê Duy Anh đã cấu kết với các nghi phạm để tuyển người lao động đi làm việc tại Úc.

Các đối tượng đã nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Úc cho các lao động. Tuy nhiên, đến nay chưa một lao động nào được xuất cảnh.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thông báo cho nhân dân biết ai đã từng nộp tiền, hồ sơ cho các bị can trên để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động qua Úc thì đến Cơ quan An ninh điều tra Nghệ An để giải quyết.

Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra thông báo này, nếu các tổ chức, cá nhân không đến liên hệ làm việc thì Cơ quan An ninh điều tra sẽ xử lý theo quy định.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.
Cơ quan An ninh điều tra (địa chỉ: cầu vượt Quán Bánh, đường Nghệ An - Xiêng Khoảng, xóm 2, xã Nghi Phú, TP Vinh) gặp Thiếu tá Phan Xuân Hùng - điều tra viên, số điện thoại 0915.120.981 hoặc 0975.515.343

Nguyên Hưng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới