mask

44 vườn chuẩn nông thôn mới đạt chuẩn ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Huyện Nghĩa Đàn xây dựng thành công 44 vườn chuẩn nông thôn mới đạt các tiêu chí đề ra. Các cấp, ngành đang tiếp tục đồng hành với người dân tích cực thực hiện, phấn đấu hoàn thành thêm 25 vườn chuẩn năm 2022, trong đó, có 2 vườn chưa đạt trong năm 2021 tiếp tục thực hiện năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
44 vườn chuẩn nông thôn mới đạt chuẩn ở Nghĩa Đàn ảnh 1

Một góc vườn chuẩn của gia đình chị Bùi Thị Hà ở xóm Thọ Đông, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Nguyên Nguyên

Quá trình xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, huyện Nghĩa Đàn thành lập ban chỉ đạo, tổ chức bài bản các bước, từ tuyên truyền, vận động người dân đến lập hồ sơ quy hoạch, tổ chức tập huấn kỹ thuật, bám sát các mục tiêu đề ra để hướng dẫn bà con nông dân hoàn thành các tiêu chí.

Các vườn lấy sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương như: cam, ổi, mít, bưởi, quýt, na, táo… để sản xuất. Cùng đó, các vườn trồng các loại cây ngắn ngày để “lấy ngắn nuôi dài” trên diện tích đất mới trồng cây ăn quả. Tất cả các vườn áp dụng các biện pháp chăm sóc cây trồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ, dùng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu hại cho cây trồng.

44 vườn chuẩn nông thôn mới đạt chuẩn ở Nghĩa Đàn ảnh 2

Khu vực chuồng trại chăn nuôi của các vườn hộ xây dựng đúng vị trí quy hoạch, đảm bảo môi trường, cảnh quan. Các hộ đều xây hố ủ phân hữu cơ có nắp đậy hoặc bạt che để đảm bảo vệ sinh môi trường và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ sử dụng hầm bioga, nhưng cơ bản dùng chế phẩm sinh học để xử lý khu vực chăn nuôi.

Trong quá trình thực hiện, các cấp chính quyền, các ngành liên quan, nòng cốt là Hội Nông dân huyện tăng cường xuống trực tiếp các mô hình, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt quy hoạch và các yêu cầu kỹ thuật đặt ra. Cùng đó, tích cực hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng tạo sản phẩm hàng hóa lớn, chất lượng cao, gắn với Chương trình OCOP.

Các cấp, ngành và chính các hộ nông dân xây dựng vườn chuẩn cũng tích cực xây dựng các mối liên kết, tạo đầu ra tiêu thụ nông sản. Cấp huyện và xã tăng cường kết nối với các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh, cả nước để hình thành chuỗi từ sản xuất, từ đầu vào, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ.

Đến nay, sau gần 3 năm thực hiện, huyện Nghĩa Đàn xây dựng thành công 44 vườn chuẩn nông thôn mới. Năm 2022, các cấp, ngành tiếp tục đồng hành với người dân tích cực thực hiện, phấn đấu hoàn thành thêm 25 vườn chuẩn (trong đó, có 2 vườn chưa đạt năm 2021 tiếp tục thực hiện năm 2022).

Ông Phan Thế Phương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: Hiện các mô hình vườn chuẩn ở Nghĩa Đàn có thu nhập thấp nhất từ 70 triệu đồng/vườn/năm, nhiều vườn thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Những thành công bước đầu trong xây dựng vườn chuẩn tại Nghĩa Đàn bắt đầu từ chủ trương đúng và quyết tâm của các hộ gia đình. Rất nhiều hộ tiếp cận rất nhanh kiến thức, công nghệ và sử dụng nguồn vốn để sớm phát huy hiệu quả. Việc xây dựng thành công vườn chuẩn góp phần xây dựng huyện nhà sớm trở thành huyện nông thôn mới.

44 vườn chuẩn nông thôn mới đạt chuẩn ở Nghĩa Đàn ảnh 3

Nhiều mô hình vườn chuẩn ở Nghĩa Đàn kết hợp sản xuất và chăn nuôi hiệu quả. Ảnh: Nguyên Nguyên

Để khuyến khích bà con xây dựng vườn chuẩn, bên cạnh những cơ chế chính sách và tăng cường cán bộ bám sát cơ sở, huyện Nghĩa Đàn còn trích thưởng các hộ xây dựng thành công 20 triệu đồng/vườn. Theo khảo sát, huyện Nghĩa Đàn có trên 1.800 hộ có vườn đủ diện tích để xây dựng vườn chuẩn.

Hiện nay, Hội Nông dân huyện đang phối hợp với các cấp ngành trên địa bàn Nghĩa Đàn tổ chức khảo sát, tuyển chọn 4 vườn mẫu trong số 44 vườn được công nhận để dự thi “Vườn chuẩn Nông thôn mới đẹp” tỉnh Nghệ An năm 2022.

Tin mới