mask

5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi

(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển”, bà Julia Simpson – Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã nêu ra 5 biện pháp để khôi phục du lịch quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo bà Julia Simpson: Trước đại dịch, trong năm 2019, lữ hành và du lịch đã đóng góp 10,4% cho GDP toàn cầu, tương đương 9.170 tỷ USD; có 334 triệu người tham gia trong lĩnh vực này. Đại dịch COVID-19 xảy ra đã làm mất đi gần 50% giá trị đó; khiến 62 triệu người trong lĩnh vực lữ hành và du lịch mất đi việc làm.

 
5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi ảnh 1
Bà Julia Simpson – Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã nêu ra 5 biện pháp để khôi phục du lịch quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ảnh: Thành Cường

Hiện nay, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã đề ra và kêu gọi thực hiện 5 biện pháp để đảm bảo khôi phục du lịch quốc tế và đẩy nhanh sự phục hồi của lĩnh vực này, đó là:

Thứ nhất, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vắc xin đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế. Bên cạnh đó, cũng cần đơn giản hóa các thủ tục xét nghiệm.

Thứ hai, cần phát triển và thực hiện các giải pháp kỹ thuật số cho phép mọi người chứng minh trạng thái COVID-19 và nhập cảnh một cách nhanh chóng, dễ dàng. Điều này cũng tương tự như việc mọi người đi tàu có thể sử dụng mã QR hoặc vé QR.

Thứ ba, các vắc xin đã được WHO hoặc cơ quan quản lý dược chặt chẽ (SRA) cấp phép phải được công nhận để đi du lịch.

5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi ảnh 2
Du khách về với cánh đồng hoa hướng dương. Ảnh: Quang Dũng

Thứ tư, quan trọng nhất, người đi du lịch hiện nay sẽ có mức yêu cầu rất cao đối với các tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và sạch sẽ. Các điểm đến, khách sạn cũng như các tổ chức du lịch phải đảm bảo dịch vụ và sản phẩm mình cung cấp đáp ứng được các giao thức cao nhất về sức khỏe và an toàn.

Cuối cùng, một điều rất quan trọng khác là công bằng về vắc xin. 4 tỷ người trên thế giới chưa có cơ hội tiêm vắc xin. Vì vậy, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã tham gia cùng COVAX để thúc đẩy việc tiêm phòng cho toàn thế giới nhanh hơn.

Bà Julia Simpson dự báo: Năm 2022, nếu các quốc gia có thể thực hiện 5 biện pháp mà Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đề ra và kêu gọi thì lữ hành và du lịch có thể đạt từ 8.000- 8.600 tỷ USD. Và lao động trong lĩnh vực du lịch có thể đạt từ 324 - 349 triệu người.

5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi ảnh 3
Bà Julia Simpson nhấn mạnh thông điệp “Hãy khiến mọi thứ đơn giản” để khôi phục du lịch quốc tế. Ảnh: WTTC

Riêng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, việc phục hồi việc làm sẽ nhanh hơn, dự báo tới cuối năm 2022, khu vực sẽ có từ 181,5 - 198 triệu việc làm. Điều này chỉ có thể đạt được khi các nước duy trì mở cửa biên giới và cho phép những người tiêm đủ vắc xin đi du lịch.

Ở thời điểm này, sự phục hồi của du lịch chủ yếu được dẫn dắt bởi thị trường nội địa. Để phục hồi du lịch quốc tế, bà Julia Simpson nhấn mạnh thông điệp “Hãy khiến mọi thứ đơn giản”. Việc đơn giản hóa các quy định về du lịch quốc tế cần được ưu tiên và cũng cần được duy trì./.

Tin mới