5 bước vệ sinh khoang động cơ xe ô tô tài xế cần biết

(Baonghean.vn) - Vệ sinh khoang máy xe ô tô sạch sẽ không chỉ giúp bảo quản động cơ tốt hơn, kéo dài tuổi thọ cỗ máy mà còn xua đuổi một số "vị khách không mời" trú ngụ. Tuy nhiên, vệ sinh động cơ thế nào cho đúng cách mà không làm hỏng hóc các thiết bị không phải tài xế nào cũng biết...

Bước 1: Mở lắp capo, dọn dẹp khoang máy

Sau quá trình chạy đường dài xe thường rất nóng, có thể khiến tay bạn bị bỏng. Vì thế, trước khi vệ sinh cần mở nắp ca-pô xe khoảng 10 - 20 phút để máy tản bớt nhiệt nóng. Mở nắp ca-pô còn giúp động cơ cũng như các chi tiết quan trọng không bị giảm "tuổi thọ" do thay đổi nhiệt độ đột ngột... Sau đó nhặt và loại bỏ những rác thải vướng bên trong khoang máy, đặc biệt khu vực gần khe gió, dưới kính chắn gió.
 Bước 2: Che chắn các mạch điện, cổ hút gió động cơ
Khi bên trong khoang đã được dọn sạch, hãy dùng nilon hoặc băng keo chống nước chuyên dụng để che chắn các mạnh điện, các thiết bị điện tử của khoang xe... Hãy kiểm tra các cực ắc quy, nếu không đảm bảo an toàn thì bạn nên ngắt kết nối và dùng khăn sạch hoặc túi nylon bịt cổ hút gió, máy phát điện để tránh nước hoặc rác bẩn lọt vào gây hư hỏng thiết bị.
 Bước 3: Xịt dung dịch vệ sinh khoang máy
Tiếp theo là xịt dung dịch vệ sinh lên các khu vực trong khoang máy, để khoảng 3 - 5 phút để dung dịch hòa tan làm mềm cặn bẩn bám bên trong xe... Sau đó dùng bàn chải, chổi nhỏ kết hợp dung dịch vệ sinh động cơ để loại bỏ các vết bẩn "cứng đầu", hay những khu vực bám nhiều dầu mỡ xung quanh khoang máy.
 Bước 4: Xịt rửa lại bằng nước sạch
Khi khoang máy đã được cọ sạch, xịt lại bằng nước sạch để loại bỏ cặn bẩn và bọt tẩy rửa. Khi dùng máy xịt chú ý không nên dùng máy có áp lực cao, không xịt nước trực tiếp vào các khu vực lắp đặt bộ phận điện tử, mạch điện để tránh bị nước tràn vào gây chập cháy, giảm "tuổi thọ" của xe.
 Bước 5: Lau khô và kiểm tra lại khoang máy
Cuối cùng dùng khăn khô thấm nước bên trong cho khô ráo hoàn toàn và kiểm tra lại khoang máy.Khởi động lại xe để kiểm tra các thiết bị nhằm đảm bảo xe vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng bởi việc vệ sinh cho khoang xe.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới