5 công dân Nghệ An đang mắc kẹt tại Thừa Thiên - Huế cần được giải cứu

(Baonghean.vn) - Tưởng xe trung chuyển sẽ chở vợ con về tận quê, hai người đàn ông phóng xe máy về Nghệ An, bỏ lại 2 người vợ và 3 đứa con nhỏ ở Thừa Thiên - Huế.
Chiều 27/7, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Nguyễn Hồng Nhật - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết, lãnh đạo huyện này đã giao lực lượng CSGT tìm phương tiện cho 5 công dân đang bị mắc kẹt ở đây về quê Nghệ An. Tuy nhiên, suốt 1 ngày qua, CSGT vẫn chưa tìm được một xe khách nào để "giải cứu" những người này. 
"Chúng tôi cũng làm hết cách rồi. Hiện tại đã bố trí cho 5 người này tá túc tại một nhà văn hóa cộng đồng gần Quốc lộ 1, thuộc xã Phong Thu", ông Nhật nói.
5 người này gồm 2 phụ nữ và 3 trẻ nhỏ không có điện thoại di động trên người, cũng không nhớ số điện thoại người thân nên không thể liên lạc được ai. Theo ông Nhật thì do những người này thuộc đồng bào dân tộc thiểu số nên việc giao tiếp để khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn.
5 người đang mắc kẹt ở Thừa Thiên - Huế. Ảnh: CTV
5 người đang mắc kẹt ở Thừa Thiên - Huế. Ảnh: CTV

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, 5 công dân này thuộc 2 gia đình cùng quê Kỳ Sơn (Nghệ An), vào làm thuê ở tỉnh Bình Dương nhiều tháng nay. Gần đây, cả hai gia đình quyết định về quê bằng hai xe máy. Khi tới đỉnh đèo Hải Vân, do lo ngại lây lan dịch bệnh vào địa bàn, cũng như nhiều trường hợp khác, họ được cơ quan chức năng trung chuyển qua địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Theo đó, xe máy được trung chuyển bằng một phương tiện và hành khách được chở bằng một phương tiện khác từ đỉnh đèo Hải Vân đến địa phận xã Phong Thu (huyện Phong Điền) - giáp ranh với tỉnh Quảng Trị sẽ cho xuống, để những người này tiếp tục hành trình. "Tuy nhiên, có vẻ như hai ông chồng này tưởng rằng chúng tôi sẽ chở vợ con họ về tận Nghệ An. Nên khi xe trung chuyển dừng lại, họ lập tức nhảy xuống lấy hai xe máy rồi phóng một mạch về Nghệ An luôn. Bỏ lại vợ con phía sau", ông Nhật nhận định. 
Định được một chiến sỹ CSGT nhường suất cơm khi ngồi chờ vợ từ sáng sớm. Ảnh: Tiến Hùng
Định được một chiến sỹ CSGT Công an huyện Hưng Nguyên nhường suất cơm khi ngồi chờ vợ từ sáng sớm. Ảnh: Tiến Hùng

Thấy 5 người đứng ngơ ngác sau khi xuống xe trung chuyển suốt nhiều giờ liền, lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát đã hỏi thăm và hỗ trợ một ít tiền. Tuy nhiên, một ngày đã trôi qua, những người này vẫn chưa bắt được xe để về quê.

Trong khi đó, chiều 27/7, anh Xồng Bá Định (21 tuổi, quê ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) - 1 trong 2 người đàn ông chạy xe máy đã có mặt tại chốt kiểm soát trên cầu Bến Thủy 2.

Trao đổi với phóng viên, anh Định cho biết vợ chồng anh mang 2 con nhỏ (đứa 3 tuổi và một đứa 18 tháng), vào ở trọ làm thuê tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), 4 tháng nay. Do dịch bệnh nên Định quyết định chở vợ và 2 con về quê bằng xe máy.

Đúng như nhận định của cơ quan chức năng, Định cho biết, khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, được yêu cầu lên xe trung chuyển, anh tưởng vợ con anh sẽ được chở về Nghệ An luôn. 

"Vì thế bọn em mới chạy một mạch về đây chờ", Định nói và cho biết, anh đã có mặt tại chốt kiểm soát này từ sáng 27/7. Hiện tại, anh vẫn chưa liên lạc được với vợ. Còn tại chốt, thương cảm với hoàn cảnh của Định, đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Hưng Nguyên trực tại đây đã hỗ trợ anh cơm ăn, nước uống cho anh và đang tìm cách kết nối thông tin để vợ, con anh sớm được trở vể Nghệ An./.

Tin mới