5 đặc vụ Arab Saudi có thể bị tử hình vì vụ giết nhà báo

5 đặc vụ trong nhóm tới Thổ Nhĩ Kỳ sát hại Khashoggi có thể bị tử hình bằng cách chặt đầu vì "trực tiếp ra lệnh và xuống tay".
5 đặc vụ Arab Saudi có thể bị tử hình vì vụ giết nhà báo ảnh 1

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Văn phòng công tố Arab Saudi hôm 15/11 ra thông báo truy tố 11 người liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình bằng cách chặt đầu, theo New York Times.

Công tố viên không nêu tên những người này, khẳng định các nghi phạm chỉ được công khai danh tính sau khi cuộc điều tra kết thúc. Ngoài 11 người bị truy tố, 10 nghi phạm khác tiếp tục bị điều tra để xác định vai trò trong vụ án.

Cũng theo thông báo, cựu phó giám đốc tình báo Arab Saudi Ahmed al-Assiri đã ra lệnh cho một nhóm gồm 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ để buộc Khashoggi phải quay lại Arab. Họ được chia thành ba nhóm nhỏ: nhóm đàm phán, nhóm tình báo và đội hậu cần. Đặc vụ tình báo duy nhất có mặt tại Istanbul, đồng thời là người đứng đầu nhóm đàm phán, đã ra lệnh giết Khashoggi mà không có sự cho phép từ cấp trên ở Riyadh

Công tố viên Arab cũng thay đổi tuyên bố trước đó từ chính phủ, nói rằng Khashoggi bị trói và bị tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. "Việc phân xác nạn nhân đưa ra khỏi lãnh sự quán là quyết định nhất thời", thông báo nêu.

Cuộc điều tra của Arab Saudi không tiết lộ tên hoặc thông tin liên lạc của một người dân địa phương mà công tố viên nói rằng đã nhận thi thể Khashoggi và mang đi phi tang. Hiện chưa rõ thi thể nhà báo xấu số ở đâu. Công tố viên cho biết họ đã phỏng vấn các đặc vụ đang bị điều tra để phác thảo chân dung của người dân địa phương nói trên và sẽ chia sẻ thông tin với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn lần thứ ba. Riyadh thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và đã sa thải 6 quan chức, bắt 18 người có liên quan đến sự việc để điều tra.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 15/11 thông báo sẽ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi, bao gồm nhóm 15 sát thủ tới Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện kế hoạch, tổng lãnh sự Arab Saudi tại Istanbul và một cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman. Đây cũng là những người đã bị chính phủ Arab Saudi quy trách nhiệm hoặc bắt giam. Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản của những người này và cấm công dân Mỹ tiến hành hoạt động kinh doanh với họ.

Tin mới