5 địa phương ở Nghệ An triển khai chi trả trợ cấp người có công qua hệ thống bưu điện

(Baonghean.vn) - 5 địa phương đầu tiên của tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện. Hoạt động này bắt đầu thực hiện từ tháng 7/2019.

Sáng 27/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện.

Hội nghị triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi. Ảnh: Mỹ Hà.
Hội nghị triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi. Ảnh: Mỹ Hà.

Đây là phương thức Nhà nước đặt hàng cung cấp dịch vụ công cho người dân qua các tổ chức xã hội đang được các nước áp dụng rộng rãi. Trong đó, Quảng Nam là địa phương áp dụng từ tháng 8/2015 và hiện nay tiếp tục được mở rộng đến 25 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Nghệ An.

Lâu nay, Nghệ An vẫn thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng cho đối tượng đang được thông qua Ban chi trả cấp xã. Trong khi đó, có nhiều nơi cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp xã vừa thực hiện chức năng xác lập và thẩm định hồ sơ, vừa thực hiện việc chi trả trợ cấp nên không đảm bảo tính khách quan, có thể xảy ra tiêu cực.

Người dân đến lĩnh lương hưu và BHXH qua hệ thống bưu điện tại huyện Anh Sơn. Ảnh: tư liệu ảnh 2
Người dân đến lĩnh lương hưu và BHXH qua hệ thống bưu điện tại huyện Anh Sơn. Ảnh: tư liệu

Mặt khác, Nghệ An là địa phương có địa bàn rộng, số lượng đối tượng hưởng chính sách người có công lớn, công tác quản lý, theo dõi sự biến động và cấp phát chế độ cho đối tượng rất phức tạp. Nhưng, đội ngũ cán bộ làm công tác lao động, thương binh và xã hội tại cơ sở chỉ bố trí 1 người dẫn đến hạn chế trong công tác quản lý, chi trả trợ cấp.

Với những khó khăn này, việc thực hiện “Đề án chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An” theo Quyết định số 897/QĐ-UBND ngày 26/3/2019 được kỳ vọng đem lại những hiệu quả tích cực và tạo thuận lợi cho người dân, đảm bảo an toàn về quản lý tiền chi trả trợ cấp.

Phương thức chi trả qua Bưu điện cũng sẽ quy định trách nhiệm bồi hoàn của cơ quan Bưu điện khi có thất thoát, tách bạch giữa công tác quản lý, xác lập đối tượng với công tác chi trả, phòng ngừa khả năng trục lợi trong quá trình chi trả và giúp người được hưởng không phải đi lại nhiều lần.

Theo kế hoạch, từ 1/7/2019, việc thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện sẽ được thí điểm tại 5 địa phương là thành phố Vinh, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Con Cuông. Để việc triển khai có hiệu quả, tại các địa phương cũng sẽ cung cấp số điện thoại nóng để người dân góp ý và giải đáp thắc mắc cho người dân.

Việc chi trả được thực hiện theo Thông tư số 101/2018/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

Hiện, Nghệ An có 73.218 đối tượng người có công và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng với kinh phí bình quân 127,1 tỷ đồng/tháng.
Năm 2019, Trung ương cũng đã bố trí cho tỉnh 1.872 tỷ đồng để chi trả các chế độ trợ cấp 1 lần, điều dưỡng - điều trị, BHYT cho người có công và thân nhân, ưu đãi học sinh, sinh viên con của người có công...

Tin mới