mask

5 điều cần tránh khi sử dụng bộ kit test nhanh Covid-19

(Baonghean.vn) - Dưới đây là 5 điều chuyên gia khuyên cần tránh nếu bạn muốn nhận được kết quả chính xác nhất từ việc sử dụng bộ kit test nhanh Covid-19.

Bảo quản kit test ở nhiệt độ sai

Bộ kit test nhanh Covid-19 nên được lưu trữ ở 2 đến 30 độ C để chúng hoạt động ổn định. Bảo quản ở nhiệt độ cao sẽ khiến protein trong bộ kiểm tra có thể bị biến tính. Đừng để bộ dụng cụ bị đóng băng vì điều này cũng có thể làm hỏng các thành phần của bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2.

Sử dụng bộ công cụ trực tiếp từ tủ lạnh

Dung dịch đệm (thành phần bộ sinh phẩm) sẽ không hoạt động tốt ở nhiệt độ lạnh. Nên để bộ kit test ra khỏi nơi lưu trữ lạnh khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

Ảnh minh họa: Healthjade
Ảnh minh họa: Healthjade

Sử dụng khi hết hạn

Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên bộ kit test nhanh Covid-19 trước khi sử dụng. Các xét nghiệm với bộ kit test hết hạn có thể chứa các dung dịch đệm đã hết tác dụng hoặc bị biến tính gây nên kết quả sai.

Mở bộ kit test nhanh Covid-19 quá sớm

Không mở các thành phần của bộ kiểm tra cho đến khi bạn sẵn sàng bắt đầu. Việc xét nghiệm khi các thành phần của bộ kit test bị mở quá sớm có thể dẫn đến kết quả dương tính giả (bạn có thể cho kết quả dương tính mà không cần thực sự có Covid).

Thực hiện xét nghiệm nhanh quá sớm

Theo một nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra rằng bộ kit test nhanh Covid-19 không thể phát hiện ra SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19) khi bạn tiếp xúc với nguồn lây nhiễm sau hai ngày. Phải mất trung bình ba ngày trở lên để có thể phát hiện kết quả dương tính khi sử dụng kit test nhanh Covid-19.

Tin mới