mask

5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử

(Baonghean.vn) - Mặc dù có rất đông người dân và du khách đến tham quan trong ngày đầu tiên chạy thử phố đêm, tuy nhiên rất nhiều người cho rằng, phố đêm cần hoàn thiện hơn nữa.

Trong tối 25/9, TP.Vinh đã mở cửa phố đêm Cao Thắng để chạy thử trước ngày khai trương. Tín hiệu đáng mừng là lượng người dân và du khách đổ về rất đông. Bên cạnh những lời khen như vỉa hè rộng, thoáng, cơ sở vật chất đồng bộ thì vẫn còn những "hạt sạn" trong khâu tổ chức khiến một số du khách chưa hài lòng.

5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 1
Đêm mở cửa phố đêm thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Ảnh: P.V

Thứ nhất: Mặc dù lực lượng chức năng đã lập rào chắn vào lúc 18 giờ 30 để cấm các phương tiện đi vào đường Cao Thắng trong thời gian diễn ra hoạt động phố đêm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố tình "lách rào", điều khiển xe máy để đi vào phố đêm - khu vực chỉ dành cho những người đi bộ. 

5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 2
Một số người dân điều khiển phương tiện "lách" vào phố đêm dù đã có rào chắn. Ảnh: P.V

Điều này vừa gây mất mỹ quan đô thị, vừa ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Dù lực lượng chức năng đã nhắc nhở, tuy nhiên tình trạng này vẫn xuất hiện trong suốt buổi tối mở màn.

5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 3
Sơ đồ các tuyến đường phân luồng giao thông vào phố đêm. Đồ họa: Lâm Tùng
5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 4
Phố đêm chỉ dành cho người đi bộ nhưng xe máy vẫn thản nhiên lưu thông. Ảnh: P.V

Thứ hai: Trong buổi tối đầu tiên chạy thử phố đêm, thành phố chỉ cho phép 114 gian hàng đã đăng ký được phép kinh doanh trên tuyến đường Cao Thắng. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng rong, xe lưu động dù không được phép buôn bán nhưng vẫn xuất hiện tại nhiều điểm. Trong khi đó thành phố chưa quản lý được các gian hàng này.

Anh Nguyễn Trường Linh sống tại TP Vinh chia sẻ: "TP Vinh mở ra phố đêm là rất cần thiết. Bên cạnh tạo ra một điểm mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân Thành phố cũng như du khách. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khám phá phố đêm thì TP Vinh cần hoàn thiện các quy chuẩn về phố đêm như vấn đề phân luồng giao thông, an ninh trật tự, hoạt động kinh doanh và đặc biệt là cần kiểm soát các hoạt động vui chơi giải trí mang tính tự phát.

Ảnh: Lâm Tùng
Ảnh: Lâm Tùng
5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 6
Các điểm bán hàng rong, xe đẩy không được phép kinh doanh nhưng vẫn xuất hiện trong buổi tối mở màn. Ảnh: P.V

Thứ ba: Mặc dù thành phố đã chỉ dẫn người dân gửi xe trong bãi đỗ xe tại khu vực tầng hầm chợ Vinh. Tuy nhiên, tại vỉa hè ở ngã tư chợ Vinh (ngay trước phố đêm), một số người đã lợi dụng mặt bằng để làm nơi gửi xe thu tiền sai quy định, đồng thời gây ùn tắc ngay tại cổng vào.

5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 7
Vỉa hè đường Cao Thắng, ngay tại cổng vào phố đêm biến thành bãi đỗ xe trái quy định. Ảnh: P.V

Thứ tư: Trong tối 25/9, có khoảng 1/3 gian hàng mở bán tại phố đêm. Theo ghi nhận, tại các gian hàng này đều chưa được lắp đặt đèn chiếu sáng để phục vụ kinh doanh buôn bán mà chủ yếu tận dụng đèn 2 bên đường. Điều này khiến các ki ốt khá "tù mù", khách hàng cũng không có đủ ánh sáng để lựa chọn hàng hóa.

Đặc biệt, nhiều người đi dạo phố đêm về còn than thở rằng, quá nhiều gian hàng quần áo, trong khi vắng bóng các gian hàng độc đáo, hút giới trẻ.

5 góp ý với phố đêm thành Vinh sau đêm chạy thử ảnh 8
Các gian hàng đều khá tối do chưa có đèn, gây khó khăn cho du khách trong việc lựa chọn. Ảnh P.V

Thứ năm: Các vấn đề như chưa lắp đặt thùng rác, du khách chưa biết đến khu vực vệ sinh... cũng là những vấn đề người dân phàn nàn sau đêm chạy thử.

Qua trao đổi, đại diện TP.Vinh cho biết: Đây là thời điểm chạy thử để nắm bắt tình hình hoạt động trước mắt tại phố đêm, cũng là lần đầu tiên tổ chức nên chắc chắn sẽ có những thiếu sót. Tuy nhiên thành phố sẽ tiếp tục chỉnh trang, bổ sung kịp thời để hoàn thiện phố đêm khi chính thức khai trương và đi vào hoạt động.

Tin mới