mask

5 loại xe ô tô cũ nhất định không nên mua

5 loại xe ô tô cũ không nên mua theo ý kiến của chuyên gia để tránh “tiền mất tật mang”, rước nợ vào người bởi những loại xe này rất nhanh hỏng.

Đời sống người dân được nâng cao cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội nên sở hữu một chiếc xe ô tô không còn là ước mơ quá tầm với nhiều người. Khi không đủ tài chính mua một chiếc xe mới thì mua xe ô tô cũ là một lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, mua xe ô tô cũ sẽ khó khăn hơn mua xe mới vì nếu không được chọn lọc kỹ càng, thì người mua rất dễ rước mệt mỏi và hao mòn tài chính vào người. Phóng viên đã đi tìm hiểu thông qua những chủ showroom bán ô tô cũ và người tiêu dùng để liệt kê được 5 loại xe ô tô cũ không nên mua dưới đây.

Không nên mua xe “taxi hoàn lương”

Xe ô tô cũ đầu tiên mà tất cả những người mua cần tránh không nên mua là xe chạy taxi đã được thải loại. Các công ty taxi sau khoảng một thời gian dùng xe, thường khoảng 5 năm, là loại bỏ để đầu tư một loạt xe mới. Xe taxi chạy với cường độ cao và tổng số km rất lớn, đến thời kỳ chi phí bảo dưỡng thay thế lớn thì được loại bỏ.

 Xe
Xe "taxi hoàn lương" không nên mua. Ảnh minh họa

Thông thường, các chủ showroom lớn sẽ mua toàn bộ lô xe thải loại này và cho thợ tút tát lại như mới để bán. Nhưng các bộ phận chi tiết đã cũ và đã đến thời hạn phải thay mới, nên rất hay hỏng vặt và thậm chí nếu không thay thế sẽ dẫn đến mất an toàn. Ngoài ra, các hãng taxi thường mua xe theo lô, các tùy chọn (option) đã bị giản tiện đến mức tối thiểu. Thợ tút tát xe sẽ lắp thêm đồ ở ngoài vào và rất dễ dẫn đến cháy nổ và hỏng hóc. Người không có kinh nghiệm rất dễ bị qua mặt bởi những dòng xe này nên cần người có kinh nghiệm đi mua cùng.

Không nên mua xe đã từng bị ngập nước hoặc bị “thủy kích”

Xe để trong gara hay ngoài trời bị nước ngập trong điều kiện không nổ máy thì đó là xe bị ngập nước. Nếu xe ô tô đi vào chỗ bị ngập nước cao thì rất dễ bị hiện tượng thủy kích, khi đó tay biên sẽ bị cong hoặc gãy, có thể chọc thủng lốc máy. Hai loại xe này hoàn toàn không nên mua, vì xe bị ngập nước thì hệ thống dây điện và điều khiển đã bị hư hại, khi sử dụng dễ dẫn đến cháy nổ. Xe bị thủy kích thì để khắc phục phải tháo động cơ ra để đại tu. Như vậy độ ổn định và tin cậy của động cơ bị ảnh hưởng khá lớn.

Kinh nghiệm tránh mua phải xe ô tô ngập nước là để ý đến mùi ẩm mốc của xe, kiểm tra đèn xe xem có bị nước vào hay không, “soi” kỹ các con ốc lớn đỡ chân máy xem máy đã bị dỡ ra chưa...và tốt nhất là gọi thợ tin tưởng đi xem xe cùng.

Không nên mua xe không có giấy tờ

Mặc dù xe không giấy tờ có giá rẻ hơn xe đầy đủ giấy tờ nhưng đầu tư mua xe ở nước ta là một khoản đầu tư lớn, nên người tiêu dùng hoàn toàn không nên mua. Xe không giấy tờ có thể là xe ăn cắp hoặc nhập lậu, người mua rất dễ vướng phải vấn đề pháp lý và chịu những hậu quả nặng nề.

Đơn cử, người mua có thể bị coi là đồng phạm tiêu thụ xe gian, bị phạt hành chính hay truy tố. Do đó, dù gặp được chiếc xe ưng ý nhưng giấy tờ không rõ ràng (như không có đăng ký, đăng kiểm hoặc không sang tên đổi chủ được...) thì nhất quyết không nên mua.

Không nên mua xe đã từng gặp tai nạn nghiêm trọng

Xe ô tô đã từng bị tai nạn nghiêm trọng thì hoàn toàn không nên mua vì khi đó, kết cấu xe đã bị thay đổi. Khung gầm bị vặn xoắn và phải nắn lại đẫn đến điều khiển không an toàn. Thậm chí còn phải làm lại máy hay thợ xe thường gọi là “không nguyên bản”. Để tránh mua những loại xe này, khi mua, người tiêu dùng cần để ý kỹ đến gầm xe, xem các thanh nối có nguyên bản hay không hay có dấu hiệu uốn nắn lại...

Không nên mua dòng xe cao cấp nhưng đã cũ

Trừ khi thực sự yêu thích, đam mê những dòng xe này, còn ngược lại thì không nên mua. Các dòng xe cao cấp sẽ có chi phí bảo dưỡng thay thế bộ phận rất đắt và không phải lúc nào cũng sẵn phụ tùng thay thế. Việc phải chờ phụ tùng một hay vài tháng là chuyện rất bình thường với dòng xe này, kể cả những phụ tùng đơn giản.

Theo VNN

Tin mới