5 lưu ý nếu muốn phòng tránh tác hại của tia cực tím

(Baonghean.vn) - Bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời rất nguy hại khi chúng ta ở ngoài trời lâu vào những giờ cao điểm. Để tránh tác hại của chúng lên cơ thể, bạn cần lưu ý những việc dưới đây.
Khi đi ra ngoài nắng, bạn cần mặc quần áo càng che chắn được nhiều cơ thể càng tốt. Các loại quần áo nên sử dụng là sơ mi dài tay, quần dài, váy dài đến gót chân. Trang phục màu tối thường bảo vệ cơ thể tốt hơn là màu sáng. Sử dụng vải dày, khô để mặc.
Kem chống nắng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tia cực tím nhưng không thể ngăn chặn tất cả tia UV. Do đó không nên vì bôi kem chống nắng mà kéo dài thời gian ở bên ngoài đầy ánh nắng mặt trời. Hãy tập trung bôi ở cánh tay, chân, cổ, khuôn mặt. Sau 2 tiếng cần bôi lại.
Một chiếc mũ rộng vành giúp bạn bảo vệ các khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng dưới cường độ cao như tai, mắt, trán, mũi, da đầu… do đó giúp ngăn chặn các tia UV hiệu quả hơn.
Kính râm ngăn chặn tia cực tím vô cùng quan trọng để bảo vệ vùng da mỏng manh quanh mắt. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, không đeo kính mát liên tục ngoài trời nắng sẽ kéo theo các bệnh về mắt rất nguy hiểm. Do đó, khi mua kính râm quan trọng nhất là thông số chống tia UV của kính hiệu quả đến đâu.
Bạn cần có kế hoạch bảo vệ sức khỏe từ bên trong đến bên ngoài bằng cách ngăn tia cực tím tiếp xúc với da và giảm tác hại bên trong cơ thể của tia cực tím. Chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn ngăn ngừa các tác hại của loại tia này. Cà chua, hạt bí đỏ, trà xanh, dầu ô lưu, ớt chuông đỏ, cải xanh, cá hồi là những loại thức ăn giúp chống lại tia UV.

Lâm Tùng - Lê Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới