5 lưu ý tránh sốc nhiệt khi đi ôtô trời nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng trên 36 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên đến hơn 55 độ C nếu để lâu, biến xe thành phòng “xông hơi” bất đắc dĩ; không chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dễ ốm và dễ sốc nhiệt. Vậy nên xử lý như thế nào để tránh tình trạng này?

1. Trước khi vào xe

Khi xe đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu việc đầu tiên cần làm trước khi lên xe là mở cửa sổ để giảm bớt không khí nóng trong xe. Nếu như người lên xe có mồ hôi cần lau khô, hoặc đợi người ráo mồ hôi rồi mới bật điều hòa để tránh cảm lạnh.
Không nên bật lạnh sâu và gió lớn ngay từ đầu, cần giảm nhiệt từ từ để cơ thể thích nghi dần.

2. Trước khi dừng xe
Trước khi dừng hẳn xe vài phút nên tắt điều hòa và chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. .

Bên cạnh đó, tắt điều hòa trước khi dừng để chạy bằng quạt sẽ giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, một nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

3. Không đóng kín cửa kính

Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng không nên đóng kín của xe. Thay vào đó, bạn nên để một khe hở nhỏ ở cửa kính, tạo điều kiện cho không khí có thể lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe.

4. Phun nước lên kính

Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính lúc lên xe cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.
Kể cả khi đóng cửa kính, vận hành xe với chặng đường dài, dưới thời thiết nắng nóng thi thoảng phun nước lên kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn.

5. Tránh hít phải khí độc sản sinh bên trong xe

Trong các cuốn hướng dẫn sử dụng ô tô của đa số các hãng xe thường có ghi chú "Lưu ý trước khi bật máy lạnh cần mở tất cả cửa xe", điều này có lí do của nó.

Trên bề mặt nhựa của bảng điều khiển, ghế, ống dẫn khí, nội thất ôtô có chất benzen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Độ benzen cho phép con người tiếp xúc là 1/10 m2 (50mg mỗi sq.ft), trong khi một chiếc xe đậu trong bóng râm, đóng hết cửa chứa 400 - 800 mg benzen, cao gấp 8 lần.

Thậm chí, một chiếc xe đậu dưới ánh nắng mặt trời (khoảng 40 độ C) có lượng khí benzen lên đến 2.000 - 4.000 mg. Người thường xuyên ở trong ô tô kín sẽ hít phải chất độc này và mắc bệnh. Vì vậy, bạn nên mở hết cửa trước khi bật điều hòa để trao đổi không khí trong và ngoài xe...

Tin mới