5 món ăn gây tranh cãi vì độ tàn nhẫn

Không chỉ riêng món thịt chó, trên thế giới cũng có rất nhiều món ăn đặc sản nhưng gây không ít tranh cãi như: vây cá mập, gan ngỗng, trứng vịt lộn…

Gan ngỗng

Gan ngỗng đã gắn bó với ẩm thực truyền thống Pháp như một niềm tự hào bất di bất dịch.
Gan ngỗng đã gắn bó với ẩm thực truyền thống Pháp như một niềm tự hào bất di bất dịch.

Gan ngỗng vỗ béo thường được bán từng miếng nguyên, sau đó mới xẻ ra thành các phần nhỏ để chế biến. Gan có thể dùng áp chảo trực tiếp và ăn kèm sốt, hay biến hóa thành nhiều món ăn khác nhau. Và dù ở dạng nào đi chăng nữa, món ăn này vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi đặc trưng béo nhưng không ngán, thơm ngon một cách tinh tế và nhẹ nhàng của mình. Gan ngỗng đã gắn bó với ẩm thực truyền thống Pháp như một niềm tự hào bất di bất dịch.

Tuy nhiên, để có được những miếng gan ngỗng trứ danh người ta đã áp dụng cách chăn nuôi thô bạo, nhồi thức ăn liên tục cho ngỗng.
Tuy nhiên, để có được những miếng gan ngỗng trứ danh người ta đã áp dụng cách chăn nuôi thô bạo, nhồi thức ăn liên tục cho ngỗng.
Tuy nhiên, xung quanh món ăn trứ danh này cũng lắm điều tai tiếng. Trong khi những nhà bảo vệ quyền lợi động vật từ lâu đã sớm lên án hình thức chăn nuôi dã man để lấy gan ngỗng, thì giới đầu bếp vẫn bỏ ngoài tai sự phản đối gay gắt này và chỉ nhìn nhận gan ngỗng như một nguyên liệu quý giá và tuyệt vời.

Sự thực rằng, để có những miếng gan xen lẫn từng lớp mỡ vàng trong lấp lánh đầy hấp dẫn, người ta đã áp dụng một hình thức chăn nuôi thô bạo: Các ống thức ăn được nối với miệng ngỗng gần như 24/7, liên tục nhồi ngũ cốc vào dạ dày chúng, bắt gan làm việc liên tục và phát triển quá cỡ.

Vây cá mập

Vây cá mập được phơi công khai trên đường phố Hong Kong vào năm 2014. Ảnh: AFP.
Vây cá mập được phơi công khai trên đường phố Hong Kong vào năm 2014. Ảnh: AFP.

Vây cá mập, thứ nguyên liệu nấu súp nổi tiếng của người Trung Hoa, là món hàng có giá thứ ba trên thị trường "chợ đen", sau vàng, súng và xếp trên cả ngà voi. Súp vây cá mập được sáng tạo bởi một vị Hoàng đế nhà Tống từ thế kỷ thứ X nhằm phô trương quyền lực và sự giàu có đối với triều thần trong các buổi yến tiệc. Kể từ đó, món ăn này được xem là một trong những biểu tượng của đẳng cấp và sự giàu sang, được tầng lớp giàu có ngày nay ưa chuộng.

Cá mập sau khi được đánh bắt sẽ bị ngư dân cắt hết hoàn toàn vây, bao gồm 2 vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới.
Cá mập sau khi được đánh bắt sẽ bị ngư dân cắt hết hoàn toàn vây, bao gồm 2 vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới.

Tuy nhiên, quy trình đánh bắt để có được thứ vây cá đắt đỏ bậc nhất hành tinh từng bị nhiều tổ chức lên án bởi mức độ tàn nhẫn. Theo đó, từng con cá mập sẽ được câu lên bờ, chúng sẽ cắt hết hoàn toàn vây, bao gồm 2 vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới. Vì chỉ cần đến vây cá nên những gì còn sót lại được xem là vô giá trị.

Chính vì mức độ tàn nhẫn trong việc đánh bắt mà món súp vây cá mập gây ra nhiều tranh cãi

Dù cá còn sống hay đã chết, chúng đều sẽ bị ném xuống biển. Lúc này, số phận của cá mập cũng rất bi thảm. Bị thương rất nặng, cũng không thể bơi, chúng chỉ có thể chờ chết vì mất máu hoặc bị xâu xé bởi các loài cá khác.

Óc khỉ

Đây là món ăn do Từ Hy Thái Hậu nghĩ ra và dùng để chiêu đãi các thực khách quý. Được đánh giá là món ăn cầu kỳ, xa hoa bậc nhất nhưng nó cũng đứng đầu danh sách về mức độ tàn bạo, độc ác.

Óc khí món ăn đứng đầu danh sách về mức độ tàn bạo.
Óc khỉ món ăn đứng đầu danh sách về mức độ tàn bạo.

Khỉ sau khi bắt về được cho ăn bằng những loại thức ăn tinh khiết nhất như tổ yến, nhân sâm, rượu nhung hươu và tắm rửa hàng ngày để loại bớt mùi hôi trên cơ thể. Người ta nuôi khỉ trong điều kiện như thế khoảng 1 tuần khi sẽ mang ra thiết yến. Khi thiết yến, mỗi con khỉ sẽ được bôi hương liệu thơm phức và nhốt trong một chiếc lồng có khoét một lỗ nhỏ sao cho vừa đủ chỗ để đầu khỉ nhô lên.

Khi ăn, các quan nội thị sẽ dùng một chiếc búa ngà gõ vào đầu khỉ khiến khỉ chết ngay lập tức, sau đó dùng dao khoét đúng phần đầu khỉ để có thể múc não khỉ lên ăn. Thông thường não khỉ sẽ được trần qua một bát sâm nóng để làm chín. Trong bữa tiệc cứ 5 vị khách sẽ thưởng thức một bộ óc khỉ bằng cách dùng muỗng bạc và xúc trực tiếp từ đầu chú khỉ mới bị giết ra.

Bạch tuộc sống

Sannakji là một đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc. Trong đó, bạch tuộc sống được ăn cả con hoặc cắt nhỏ và thưởng thức khi các xúc tu vẫn còn ngoe nguẩy. Thực khách yêu thích món này không chỉ vì độ tươi ngon của bạch tuộc, mà còn vì cảm giác đặc biệt khi các xúc tu bạch tuộc bám vào miệng.

Thực khách yêu thích món này không chỉ vì độ tươi ngon của bạch tuộc, mà còn vì cảm giác đặc biệt khi các xúc tu bạch tuộc bám vào miệng.
Thực khách yêu thích món này không chỉ vì độ tươi ngon của bạch tuộc, mà còn vì cảm giác đặc biệt khi các xúc tu bạch tuộc bám vào miệng.

Đối với cách ăn nguyên con, bạch tuộc được chọn thường là những con nhỏ. Người ăn sẽ dùng tay cầm hoặc quấn con vật quanh đũa để cho vào miệng. Tuy nhiên, cách ăn này khá nguy hiểm, đòi hỏi người ăn phải nhai thật mạnh và kĩ, nếu không sẽ dễ hóc. Ngoài ra, nhiều thực khách có thể lựa chọn việc cắt nhỏ các con bạch tuộc khi con sống và ăn trực tiếp ngay sau đó.

Bạch tuộc sống được chấm với sốt xì dầu pha mù tạt, rắc thêm vừng. Nhiều người đánh giá món này rất ngon, có vị ngọt tự nhiên mà không hề tanh.

Tuy nhiên, món ăn này bị các nhà hoạt động vì động vật chỉ trích kịch liệt và cho rằng cách chế biến và ăn sống như thế là tàn nhẫn.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng nhưng gây không ít tranh cãi
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng nhưng gây không ít tranh cãi

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam và được coi là món ăn bổ dưỡng. Ngoài Việt Nam, món ăn này cũng được ưa chuộng ở một số nước châu Á khác như là Trung Quốc, Philippines và Campuchia. Tuy nhiên, đây lại là món ăn kinh dị với rất nhiều người trên thế giới khi họ không thể hiểu tại sao lại có thể ăn quả trứng khi phôi đã phát triển thành hình? Năm 2016, món ăn này được tờ Daily Mail của Anh bình chọn đứng đầu danh sách 10 món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh.

Tin mới